Toán 9 BĐT

Hà _Min

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2020
72
174
36
Hải Dương
Học Mãi Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình vs ạ :D:D cảm ơn mn nhìu:)))

Cho $\mathrm{x}, \mathrm{y}$ là hai số thực không âm thỏa mãn điều kiện $\mathrm{x}+\mathrm{y}=1$. Tìm giá trị nhỏ nhất của biều thức $P=3 \sqrt{1+2 x^{2}}+2 \sqrt{40+9 y^{2}}$.

chi254 giúp em vs ạ
 

Attachments

  • upload_2022-3-1_10-19-37.png
    upload_2022-3-1_10-19-37.png
    11.3 KB · Đọc: 12
  • upload_2022-3-1_10-20-2.png
    upload_2022-3-1_10-20-2.png
    11.3 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
[tex]3\sqrt{1+2x^2} + 2\sqrt{40+9y^2} = \sqrt{9+18x^2}+\sqrt{160+36y^2} = \sqrt{9+18x^2} + \sqrt{144+16+36y^2} \geq \sqrt{9+18x^2} + \sqrt{144+\frac{(6y+4)^2}{2}}[/tex]
Áp dụng bđt Mincopxki ta có :
[tex]VT \geq \sqrt{(3+12)^2+{18}(x+y+\frac{2}{3})^2} = \sqrt{275}[/tex]
ĐTXRK : [tex]x= \frac{1}{3} ; y= \frac{2}{3}[/tex]
Bài này mình theo hướng của bạn mình chỉ ạ, bạn tham khảo thử.
 

Hà _Min

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2020
72
174
36
Hải Dương
Học Mãi Forum
[tex]3\sqrt{1+2x^2} + 2\sqrt{40+9y^2} = \sqrt{9+18x^2}+\sqrt{160+36y^2} = \sqrt{9+18x^2} + \sqrt{144+16+36y^2} \geq \sqrt{9+18x^2} + \sqrt{144+\frac{(6y+4)^2}{2}}[/tex]
Áp dụng bđt Mincopxki ta có :
[tex]VT \geq \sqrt{(3+12)^2+{18}(x+y+\frac{2}{3})^2} = \sqrt{275}[/tex]
ĐTXRK : [tex]x= \frac{1}{3} ; y= \frac{2}{3}[/tex]
Bài này mình theo hướng của bạn mình chỉ ạ, bạn tham khảo thử.[
Chứng minh BĐT như nào vậy ạ
 
  • Like
Reactions: simple102bruh
Top Bottom