Toán 9 BĐT

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$(a - 1)(c - 1) \geqslant 0$ nên $ab + 1 \geqslant a + b$
Tương tự thì $bc + 1 \geqslant b + c$
và $ca + 1 \geqslant c + a$
Cộng vế theo vế có $2(a + b + c) \leqslant ab + bc + ca + 3 = 10$ hay $a + b + c \leqslant 5$

Tới đây $M = 3a + 2b + c - 1 \leqslant 3a + 3b + 3c - 4 \leqslant 11$.
Vậy $M$ lớn nhất khi $M = 11$. Dấu '=' xảy ra khi $b = c = 1$ và $a = 3$

Có $M = 3a + 2b + c - 1 \geqslant 2a + 2b + c$
Từ đề có $c = \dfrac{7 - ab}{a + b} \geqslant \dfrac{7 - \dfrac{(a + b)^2}{4}}{a + b}$
Đặt $t = a + b$ thì $M \geqslant 2t + \dfrac{7 - \dfrac{t^2}4}{t} = \dfrac{7}{4} t + \dfrac{7}{t} \geqslant 7$
Vậy $M$ nhỏ nhất khi $M = 7$. Dấu '=' xảy ra khi $a = b = 1$ và $c = 3$
 
Top Bottom