Toán 9 Tìm GTNN của 1/ab + 1/(a^2 + b^2)

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]M=\frac{1}{ab}+\frac{1}{a^2+b^2}=\frac{1}{2ab}+\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}\geq \frac{4}{(a+b)^2}+\frac{1}{\frac{1}{2}(a+b)^2}=4+2=6[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: TranPhuong27

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[tex]A=\frac{1}{ab}+\frac{1}{a^2+b^2}=\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}+\frac{1}{2ab}\geqslant \frac{(1+1)^2}{a^2+2ab+b^2}+\frac{1}{2.\frac{(a+b)^2}{4}}=6[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [TEX]a=b=\frac{1}{2}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Quang Đức !
Top Bottom