Toán BĐt

Anh Phương

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
42
7
21
22
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cm: [tex]a+b+c \geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex] (a,b,c không âm)
2.Cm: [tex]a^{3}+ b^{3}+ c^{3}-3abc= \frac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}][/tex]
3. Cm: [tex]\frac{x^{3}+y^{3}+z^{3}}{3}\geq xyz[/tex]
4. Cm: [tex]\frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}(a,b\geq 0)[/tex]
5. Cm: [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}(a,b,c\geq 0)[/tex]
6. Cm: [tex]ab\leq \frac{a^{2}+b^{2}}{2}[/tex]
7. Cm: [tex]ab\leq \frac{(a+b)^{2}}{4}[/tex]
8. Cm: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1. Cm: [tex]a+b+c \geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex] (a,b,c không âm)
2.Cm: [tex]a^{3}+ b^{3}+ c^{3}-3abc= \frac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}][/tex]
3. Cm: [tex]\frac{x^{3}+y^{3}+z^{3}}{3}\geq xyz[/tex]
4. Cm: [tex]\frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}(a,b\geq 0)[/tex]
5. Cm: [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}(a,b,c\geq 0)[/tex]
6. Cm: [tex]ab\leq \frac{a^{2}+b^{2}}{2}[/tex]
7. Cm: [tex]ab\leq \frac{(a+b)^{2}}{4}[/tex]
8. Cm: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
Bài 8 trước nhé :v
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}\Leftrightarrow \frac{x+y}{xy}\geq \frac{4}{x+y}\Leftrightarrow (x+y)^{2}=4xy\Leftrightarrow (x-y)^{2}=0[/tex] (luôn đúng)
Vậy BĐT đã được c/m
 
  • Like
Reactions: Anh Phương

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Bài 8 trước nhé :v
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}\Leftrightarrow \frac{x+y}{xy}\geq \frac{4}{x+y}\Leftrightarrow (x+y)^{2}=4xy\Leftrightarrow (x-y)^{2}=0[/tex] (luôn đúng)
Vậy BĐT đã được c/m
khôn ghe
bài 6 trước đi nhìn ra luôn
[tex](a+b)^{2}\geq 0\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}\geq 2ab[/tex]
=>ok
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1. Cm: [tex]a+b+c \geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex] (a,b,c không âm)
2.Cm: [tex]a^{3}+ b^{3}+ c^{3}-3abc= \frac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}][/tex]
3. Cm: [tex]\frac{x^{3}+y^{3}+z^{3}}{3}\geq xyz[/tex]
4. Cm: [tex]\frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}(a,b\geq 0)[/tex]
5. Cm: [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}(a,b,c\geq 0)[/tex]
6. Cm: [tex]ab\leq \frac{a^{2}+b^{2}}{2}[/tex]
7. Cm: [tex]ab\leq \frac{(a+b)^{2}}{4}[/tex]
8. Cm: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
Bài 1:
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
Tương tự: [tex]b+c\geq 2\sqrt{bc}[/tex]
[tex]c+a\geq 2\sqrt{ca}[/tex]
Cộng từng vế 3 BĐt trên:
[tex]\Rightarrow 2(a+b+c)\geq 2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})\Rightarrow a+b+c\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex]
(đpcm)
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
7. Cm:
png.latex
gif.latex
=>ĐPCM

ĐKXĐ trong căn: a,b >=0
gif.latex
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
1. Cm: [tex]a+b+c \geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex] (a,b,c không âm)
2.Cm: [tex]a^{3}+ b^{3}+ c^{3}-3abc= \frac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}][/tex]
3. Cm: [tex]\frac{x^{3}+y^{3}+z^{3}}{3}\geq xyz[/tex]
4. Cm: [tex]\frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}(a,b\geq 0)[/tex]
5. Cm: [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}(a,b,c\geq 0)[/tex]
6. Cm: [tex]ab\leq \frac{a^{2}+b^{2}}{2}[/tex]
7. Cm: [tex]ab\leq \frac{(a+b)^{2}}{4}[/tex]
8. Cm: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
7:
[tex](a+b)^{2}\geq 4ab \\\Leftrightarrow a^{2}+2ab+b^{2}\geq 4ab \\\Leftrightarrow (a-b)^{2}\geq 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Anh Phương

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
1. Cm: [tex]a+b+c \geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex] (a,b,c không âm)
2.Cm: [tex]a^{3}+ b^{3}+ c^{3}-3abc= \frac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}][/tex]
3. Cm: [tex]\frac{x^{3}+y^{3}+z^{3}}{3}\geq xyz[/tex]
4. Cm: [tex]\frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}(a,b\geq 0)[/tex]
5. Cm: [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}(a,b,c\geq 0)[/tex]
6. Cm: [tex]ab\leq \frac{a^{2}+b^{2}}{2}[/tex]
7. Cm: [tex]ab\leq \frac{(a+b)^{2}}{4}[/tex]
8. Cm: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
5: x3 2 vế là điều phải chứng minh theo cosi 3 số
 

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
21
Hà Nội
1. Cm: [tex]a+b+c \geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex] (a,b,c không âm)
2.Cm: [tex]a^{3}+ b^{3}+ c^{3}-3abc= \frac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}][/tex]
3. Cm: [tex]\frac{x^{3}+y^{3}+z^{3}}{3}\geq xyz[/tex]
4. Cm: [tex]\frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}(a,b\geq 0)[/tex]
5. Cm: [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}(a,b,c\geq 0)[/tex]
6. Cm: [tex]ab\leq \frac{a^{2}+b^{2}}{2}[/tex]
7. Cm: [tex]ab\leq \frac{(a+b)^{2}}{4}[/tex]
8. Cm: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
câu 6,7 tg từ câu 4
20930282_498834240508868_1785228241_o.jpg
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Xét [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc[/tex]
[tex]=(a+b)^{3}+c^{3}-3ab(a+b)-3abc[/tex]
[tex]=(a+b+c)^{3}-3c(a+b)(a+b+c)-3ab(a+b)-3abc[/tex]
[tex]= (a+b+c)^{3}-3ab(a+b+c)-3c(a+b)(a+b+c)[/tex]
[tex]=(a+b+c)[(a+b+c)^{2}-3ab-3c(a+b)][/tex]
[tex]=(a+b+c)(a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ca-3ab-3ca-3bc)[/tex]
[tex]=(a+b+c)(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-bc-ca)[/tex]
[tex]=(a+b+c)[(\frac{1}{2}a^{2}-\frac{1}{2}.2ab+\frac{1}{2}b^{2})+(\frac{1}{2}b^{2}-\frac{1}{2}.2bc+\frac{1}{2}c^{2})+(\frac{1}{2}c^{2}-\frac{1}{2}.2ca+\frac{1}{2}a^{2})][/tex]
[tex]=\frac{1}{2}(a+b+c))[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}][/tex] (đpcm)
Câu này cậu dựa vào bài 2 và làm nốt nhé :)
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom