Toán BĐT

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a,b,c là các số dương thỏa mãn:
gif.latex

CMR:
gif.latex
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
MÌnh copy lại đề bài này:
Cho x,y,z là 3 số thỏa x+y+z=0, CMR:
gif.latex
( đề tham khảo 2005 trích dẫn trong các đề thi đại học)
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
MÌnh copy lại đề bài này:
Cho x,y,z là 3 số thỏa x+y+z=0, CMR:
gif.latex
( đề tham khảo 2005 trích dẫn trong các đề thi đại học)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có:
[tex](1.1+1.1+1.1+1.2^x)^2 \leq (1+1+1+1)(1+1+1+4^x) \\\Rightarrow (3+2^x)^2 \leq 4(3+4^x) \\\Rightarrow \sqrt{3+4^x} \geq \dfrac{3+2^x}{2}[/tex].
Chứng minh tương tự cộng các vế lại ta có:
[tex]\sqrt{3+4^x}+\sqrt{3+4^y}+\sqrt{3+4^z} \geq \dfrac{9}{2}+\dfrac{2^x+2^y+2^z}{2} \geq \dfrac{9}{2}+\dfrac{3.\sqrt[3]{2^{x+y+z}}}{2}=6[/tex](dpcm).
Dấu '=' khi $x=y=z=0$.
 
Top Bottom