Bđt

P

pedung94

D chỉ biết sơ sơ về cái bdt trê-bư-sep thui à
đại loại là thế này:
Cho 2 dãy số sắp thứ tự: a\geqb\geqc và x\leqy\leqz
ta có bdt:[tex] (a+b+c)(x+y+z)\geq 3(ax+by+cz)[/tex]
cóa cần chứng minh ko. Mình chứng minh choa
 
P

pedung94

xét hiệu:
[tex] (a+b+c)(x+y+z)-3(ax+by+cz)[/tex]
[tex] = a(x+y+z)-3ax+b(x+y+z)-3by+c(x+y+z)-3cz[/tex]
[tex] = a(y+z-2x)+b(x+z-2y)+c(x+y-2z)[/tex]
[tex] =a[(y-x)-(x-z)]+b[(z-y)-(y-x)]+c[(x-z)-(z-y)][/tex]
[tex] =(y-x)(a-b)+(x-z)(c-a)+(z-y)(b-c)\geq0[/tex]
vì a\geqb\geqc và x\leqy\leqz
 
P

pedung94

bất đẳng thức Bernoulli là một bất đẳng thức cho phép tính gần đúng các lũy thừa của 1 + x.

Bất đẳng thức này được phát biểu như sau:
[tex] (1 + x)^r \geq 1 + rx\![/tex]

với mọi số nguyên r ≥ 0 và với mọi số thực x > −1. Nếu số mũ r là chẵn, thì bất đẳng thức này đúng với mọi số thực x. Bất đẳng thức này trở thành bất đẳng thức nghiêm ngặt như sau:
[tex](1 + x)^r > 1 + rx[/tex]

với mọi số nguyên r ≥ 2 và với mọi số thực x ≥ −1 với x ≠ 0

Bất đẳng thức Bernoulli thường được dùng trong việc chứng minh các bất đẳng thức khác. Bản thân nó có thể được chứng minh bằng phương pháp quy nạp toán học:

Chứng minh:

Khi r=0, bất đẳng thức trở thành [tex] (1+x)^0 \geq1+0x[/tex] tức là 1\geq 1 mà rõ ràng đúng.

Bây giờ giả sử bất đẳng thức đúng với [tex] r=k: (1+x)^k \geq 1+kx[/tex]

Cần chứng minh: [tex] (1+x)^{k+1} \ge 1+(k+1)x[/tex]

Thật vậy[tex], (1+x)^{k+1} = (1+x)(1+x)^k \geq (1+x)(1+kx)[/tex] (vì theo giả thiết [tex](1+x)\geq 0) = 1+kx+x+kx^2 = 1+(k+1)x + kx^2 \ge 1+(k+1)x[/tex] (vì [tex]kx^2 \geq 0)[/tex]

=> Bất đẳng thức đúng với r=k+1.

Theo nguyên lý quy nạp, chúng ta suy ra bất đẳng thức đúng với mọi r\geq 0

Số mũ r có thể tổng quát hoá thành số thực bất kỳ như sau: nếu x > −1, thì
[tex](1 + x)^r \geq 1 + rx[/tex]

với r ≤ 0 or r ≥ 1, và
[tex](1 + x)^r \leq 1 + rx[/tex]

với 0 ≤ r ≤ 1.
Có thể chứng minh bất đẳng thức tổng quát hoá nói trên bằng cách so sánh các đạo hàm.

Một lần nữa, bất đẳng thức này trở thành bất đẳng thức nghiêm ngặt nếu x ≥ -1 và 1 ≤ r thuộc tập số tự nhiên.

Các bất đẳng thức liên quan

Bất đẳng thức dưới đây ước lượng lũy thừa bậc r của 1 + x theo chiều khác. Với số thực x bất kỳ, r > 0, chúng ta có
[tex] (1 + x)^r < e^{rx},[/tex]

với e = 2.718.... Bất đẳng thức này có thể chứng minh bằng cách dùng bất đẳng thức [tex] (1 + 1/k)k < e.[/tex]

--> copy trên mạng dùm bạn đóa
 
Last edited by a moderator:
P

pedung94

bất đẳng thức Bernoulli í. Bạn cho mình thử cái VD về ứng dụng của nó đi. Chả hiểu nó có ứng dụng gì nữa
 
H

hello115day

không hiểu bạn học mấy cái đẳng thức này làm gì nhờ thi vào cấp 3 có đề cập đên đâu bởi vì nếu là bài khó của Bđt này thì khó có thể nhận ra và nếu có nhận ra được thì hầu như toàn là toán quốc tế thôi
 
K

khanhtm

bernoulli thì ko ứng dụng nhiều lắm, còn chebyshev thì ứng dụng rất nhiều đấy, mà chứng minh cũng dễ (có 2 dòng)
VD 1 ứng dụng của bernoulli: CMR với mọi x,y>0 : [tex]x^y+y^x >1[/tex]
zô giải nào :D
 
C

ctsp_a1k40sp

bernoulli thì ko ứng dụng nhiều lắm, còn chebyshev thì ứng dụng rất nhiều đấy, mà chứng minh cũng dễ (có 2 dòng)
VD 1 ứng dụng của bernoulli: CMR với mọi x,y>0 : [tex]x^y+y^x >1[/tex]
zô giải nào :D

+ Với [tex]a,b\geq 1[/tex], BDT hiển nhiên đúng
+ Trong TH ngược lại, áp dụng BDT Bernuli ta có :
[tex]\frac{1}{a^b} = (1+\frac{1-a}{a})^b \leq 1+\frac{b(1-a)}{a} = \frac{a+b-ab}{a} < \frac{a+b}{a}[/tex]
Hay [tex]a^b > \frac{a}{a+b}[/tex]
tương tự ta có dpcm
Chứng minh hoàn tất

Tiếp
Bài 1
[TEX]a,b,c > 0[/TEX] .CMR:
[tex] a^{b+c} + b^{a+c} + c^{a+b}> 1[/tex]
Bài 2
[TEX]a,b>0,a+b=1[/TEX]
Tìm min của [TEX]a^a+b^b[/TEX]
 
K

khanhtm

+ Với [tex]a,b\geq 1[/tex], BDT hiển nhiên đúng
+ Trong TH ngược lại, áp dụng BDT Bernuli ta có :
[tex]\frac{1}{a^b} = (1+\frac{1-a}{a})^b \leq 1+\frac{b(1-a)}{a} = \frac{a+b-ab}{a} < \frac{a+b}{a}[/tex]
Hay [tex]a^b > \frac{a}{a+b}[/tex]
tương tự ta có dpcm
Chứng minh hoàn tất

Tiếp
Bài 1
[TEX]a,b,c > 0[/TEX] .CMR:
[tex] a^{b+c} + b^{a+c} + c^{a+b}> 1[/tex]
Bài 2
[TEX]a,b>0,a+b=1[/TEX]
Tìm min của [TEX]a^a+b^b[/TEX]
bài 2: đặt [TEX]f(a,b)=a^a+b^b[/TEX]
ta có: [TEX]f(a,b)=f(b,a)[/TEX] suy ra cực trị (nếu có) đạt tại tâm (cái này tự bịa ra, ko biết có đúng ko =)))
 
K

khanhtm

cái bài trên là em làm bừa đấy :D
còn bài 1 lời giải khá dài, và đã có trong 1 tài liệu
Định up lên cho mọi người nhưng nó lại ghi là "Bạn không thể đăng tập đính kèm"
thế mới đau :|
 
Top Bottom