Cho $x,y,z > -1 $ thỏa mãn $ x^3+y^3+z^3 \ge x^2+y^2+z^2$ C/m $x^5+y^5+z^5 \ge x^2+y^2+z^2 $
M minhhieupy2000 4 Tháng mười hai 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x,y,z > -1 $ thỏa mãn $ x^3+y^3+z^3 \ge x^2+y^2+z^2$ C/m $x^5+y^5+z^5 \ge x^2+y^2+z^2 $
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x,y,z > -1 $ thỏa mãn $ x^3+y^3+z^3 \ge x^2+y^2+z^2$ C/m $x^5+y^5+z^5 \ge x^2+y^2+z^2 $
E eye_smile 5 Tháng mười hai 2014 #2 Ta có: $(x+2)(x-1)^2 \ge 0$ \Leftrightarrow $x^3-3x+2\ge 0$ \Rightarrow $x^3 \ge 3x-2$ \Rightarrow $x^5 \ge 3x^3-2x^2$ \Rightarrow $x^5+y^5+z^5 \ge 3(x^3+y^3+z^3)-2(x^2+y^2+z^2)\ge x^2+y^2+z^2$
Ta có: $(x+2)(x-1)^2 \ge 0$ \Leftrightarrow $x^3-3x+2\ge 0$ \Rightarrow $x^3 \ge 3x-2$ \Rightarrow $x^5 \ge 3x^3-2x^2$ \Rightarrow $x^5+y^5+z^5 \ge 3(x^3+y^3+z^3)-2(x^2+y^2+z^2)\ge x^2+y^2+z^2$