Bdt

E

eye_smile

Ta có:
$\sqrt{3x+yz}=\sqrt{x(x+y+z)+yz}=\sqrt{(x+y)(x+z)}$ \geq $\sqrt{xy}+\sqrt{xz}$
\Rightarrow $\dfrac{x}{x+\sqrt{3x+yz}}$ \leq $\dfrac{x}{x+\sqrt{xy}+\sqrt{xz}}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}$
TT, với 2 phân số còn lại rồi cộng theo vế đượ đpcm
 
A

angleofdarkness

Ta có:
$\sqrt{3x+yz}=\sqrt{x(x+y+z)+yz}=\sqrt{(x+y)(x+z)}$ \geq $\sqrt{xy}+\sqrt{xz}$
\Rightarrow $\dfrac{x}{x+\sqrt{3x+yz}}$ \leq $\dfrac{x}{x+\sqrt{xy}+\sqrt{xz}}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}$
TT, với 2 phân số còn lại rồi cộng theo vế đượ đpcm

Chỗ màu đỏ hình như sai rồi, bạn dùng Cauchy phải không? Như vậy thiếu mất 2 rồi.
 
E

eye_smile

Tớ dùng Cauchy-Schwarz mà:
${(\sqrt{xy}+\sqrt{zx})^2}$ \leq $(x+z)(y+x)$
Khai căn ra.


@Gõ nhanh nhỉ !!! Ta chậm mất rồi :(
@eye_smile:Nhìn xem đứa nào phải gõ nhiều hơn:))
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Đúng rồi mà

$\sqrt{(x+y)(x+z)} = \sqrt[]{x^2+xz+xy+yz}$ \geq $\sqrt[]{2x\sqrt[]{yz}+x(y+z)}$

(Áp dụng Cô-si cho 2 số $x^2$ và $yz$)

=$\sqrt[]{x(y+z+2\sqrt[]{yz})} = \sqrt[]{x(\sqrt[]{y}+\sqrt[]{z})^2} = .....$
 
A

angleofdarkness

Đúng rồi mà

$\sqrt{(x+y)(x+z)} = \sqrt[]{x^2+xz+xy+yz}$ \geq $\sqrt[]{2x\sqrt[]{yz}+x(y+z)}$

(Áp dụng Cô-si cho 2 số $x^2$ và $yz$)

=$\sqrt[]{x(y+z+2\sqrt[]{yz})} = \sqrt[]{x(\sqrt[]{y}+\sqrt[]{z})^2} = .....$

Ta nhầm, nghĩ chỉ dùng BĐT chéo. :D

----------------------------------------------------
 
Top Bottom