Bdt!

L

linhhuyenvuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho a,b,c thuộc [0;1]
Tim MaxP=[TEX] \frac{a+b}{c+1}+\frac{b+c}{a+1}+\frac{a+c}{b+1}[/TEX]
2,a,b,c >0 va a+b+c=1
CMR:
[TEX]10(a^3+b^3+c^3)-9(a^5+b^5+c^5) \geq1[/TEX]
3, x,y,z >0; x+y+z=xyz
Tim Min P=[TEX]\frac{xy}{z(1+xy)}+\frac{yz}{x(1+yz)}+\frac{xz}{y(1+xz)}[/TEX]
3, x,y,z >0: xy+yz+xz=xyz
CMR:
[TEX]\frac{y}{x^2}+\frac{z}{y^2}+\frac{x}{z^2} \geq 3 (\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2})[/TEX]
 
A

asroma11235

1, cho a,b,c thuộc [0;1]
Tim MaxP=[TEX] \frac{a+b}{c+1}+\frac{b+c}{a+1}+\frac{a+c}{b+1}[/TEX]
2,a,b,c >0 va a+b+c=1
CMR:
[TEX]10(a^3+b^3+c^3)-9(a^5+b^5+c^5) \geq1[/TEX]
3, x,y,z >0; x+y+z=xyz
Tim Min P=[TEX]\frac{xy}{z(1+xy)}+\frac{yz}{x(1+yz)}+\frac{xz}{y(1+xz)}[/TEX]
3, x,y,z >0: xy+yz+xz=xyz
CMR:
[TEX]\frac{y}{x^2}+\frac{z}{y^2}+\frac{x}{z^2} \geq 3 (\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2})[/TEX]
1)
[TEX]\frac{a}{1+c}+\frac{b}{1+a}+\frac{c}{1+b} \leq \frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+a}+\frac{c}{a+b}[/TEX]
[TEX]\frac{b}{1+c}+\frac{c}{1+a}+\frac{a}{1+b} \leq \frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}+\frac{a}{b+a}[/TEX]
[TEX]=> P \leq 3[/TEX]
\ leq viết nhầm thành \ geq
 
Last edited by a moderator:
C

celebi97

1)
[TEX]\frac{a}{1+c}+\frac{b}{1+a}+\frac{c}{1+b} \leq \frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+a}+\frac{c}{a+b}[/TEX]
[TEX]\frac{b}{1+c}+\frac{c}{1+a}+\frac{a}{1+b} \leq \frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}+\frac{a}{b+a}[/TEX]
[TEX]=> P \leq 3[/TEX] (Bị lộn dấu)
[TEX]Max_P=3[/TEX]
Tự tìm dấu bằng!
Mình hem phải Mod nên không chữa lại được!
 
A

asroma11235

Bài 2)
picture.php
 
A

asroma11235

1, cho a,b,c thuộc [0;1]
Tim MaxP=[TEX] \frac{a+b}{c+1}+\frac{b+c}{a+1}+\frac{a+c}{b+1}[/TEX]
2,a,b,c >0 va a+b+c=1
CMR:
[TEX]10(a^3+b^3+c^3)-9(a^5+b^5+c^5) \geq1[/TEX]
3, x,y,z >0; x+y+z=xyz
Tim Min P=[TEX]\frac{xy}{z(1+xy)}+\frac{yz}{x(1+yz)}+\frac{xz}{y(1+xz)}[/TEX]
3, x,y,z >0: xy+yz+xz=xyz
CMR:
[TEX]\frac{y}{x^2}+\frac{z}{y^2}+\frac{x}{z^2} \geq 3 (\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2})[/TEX]
[TEX]\frac{y}{x^2}+\frac{z}{y^2}+\frac{x}{z^2} \geq \frac{1}{3}(x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}) \geq 3 (\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2})[/TEX] [TEX]Chebyshev[/TEX]
[TEX]=>dpcm[/TEX]
Note:Từ giả thiết => [TEX](\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=1[/TEX]
Đẳng thức xảy ra <=> x=y=z
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

[TEX]\frac{y}{x^2}+\frac{z}{y^2}+\frac{x}{z^2} \geq \frac{1}{3}(x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}) \geq 3 (\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2})[/TEX] [TEX]Chebyshev[/TEX]
[TEX]=>dpcm[/TEX]
Note:Từ giả thiết => [TEX](\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=1[/TEX]
Đẳng thức xảy ra <=> x=y=z
xin lỗi các hạ !
Nhưng tại hạ hổng hiểu các hạ dùng chebyshev như thế nào ?
Bộ số đơn điệu của các hạ là các số trên ư !?
x \geq y \geq z
[TEX]\frac{1}{x^2} \leq \frac{1}{y^2} \leq \frac{1}{z^2}[/TEX]

Áp dụng thế nào đây !>
hihiihiii
Mình hơi *** phần chebyshev nên có hi thông cảm và cố gắng giải thích nhé !
hiiiiiii hì !:D
 
A

asroma11235

xin lỗi các hạ !
Nhưng tại hạ hổng hiểu các hạ dùng chebyshev như thế nào ?
Bộ số đơn điệu của các hạ là các số trên ư !?
x \geq y \geq z
[TEX]\frac{1}{x^2} \leq \frac{1}{y^2} \leq \frac{1}{z^2}[/TEX]

Áp dụng thế nào đây !>
hihiihiii
Mình hơi *** phần chebyshev nên có hi thông cảm và cố gắng giải thích nhé !
hiiiiiii hì !:D
Chào bạn!
Asroma11235 sẽ giải thích giúp bạn
Trước tiên ,giả sử x \geq y \geq z
Nhưng chú ý : x là tử số của [TEX]\frac{1}{z^2}[/TEX] chứ không phải của [TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX] như bạn tưởng. Tóm lại khi dùng Chebyshev, ta phải chú ý đến tử và mẫu của số cần xét sao cho tương ứng!!!
Bài toán trên asroma11235 đã giải đúng vì ta có 2 bộ số đơn điệu cùng tăng:
[TEX]\left{ x \geq y \geq z \\ \frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{y^2} \geq \frac{1}{x^2}[/TEX]
Bạn đã thoả mãn với câu trả lời chưa?
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

chebyshev là gì vậy?
mọi người có thể nói rõ cho m` được ko?:(
m` chưa được học cái này!:(
Nếu bạn học lớp 9 giống mình thì khi áp dụng cần cm đã:
Trong toán học, Bất đẳng thức cộng Chebyshev, được đặt theo tên nhà toán học Pafnuty Chebyshev, được phát biểu rằng: Nếu cho
489390832e002791ba6b794a2d88499f.png

19fcfacd913549a2d463ca1e22d7663f.png
thì
6ed82fd032965a20cb8eea05e2aa5c54.png
Tương tự, nếu
489390832e002791ba6b794a2d88499f.png

dcff059bec9e3e40027f5130b9a53b77.png
thì
15c88462a26547ee6901301f851c12a1.png
Giả sử ta có hai chuỗi số được cho như sau
9efcaa07e9137779115668cf376ca1fc.png

6ef8fa82f65c6f3db3027dc8e3c43f48.png
Vậy thì, theo bất đẳng thức hoán vị, ta có
7e4b3b5369382a69c9457c7a88cc793f.png
là giá trị lớn nhất có thể sắp xếp được từ hai chuỗi số trên.
6f0b2613772f5a915a661a5830006900.png
1182a1228af0855db077f3eded9b28d2.png
66f576f62073ce02769507ed25202bce.png
d9e8e1477c5a61586a5af4bd297cb642.png
cb88ad16bc60f6555f5f6e2a027a5eea.png
Cộng vế theo vế, ta có:
900298693e13c4fc077ca96f7fac6b21.png
chia cả hai vế cho n2, ta nhận được:
9a82961f90cb3cdf4c56841e0a473f14.png
(điều phải chứng minh)
Nguồn: Wikipedia Tiếng Việt
 
T

thienlong_cuong

Chào bạn!
Asroma11235 sẽ giải thích giúp bạn
Trước tiên ,giả sử x \geq y \geq z
Nhưng chú ý : x là tử số của [TEX]\frac{1}{z^2}[/TEX] chứ không phải của [TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX] như bạn tưởng. Tóm lại khi dùng Chebyshev, ta phải chú ý đến tử và mẫu của số cần xét sao cho tương ứng!!!
Bài toán trên asroma11235 đã giải đúng vì ta có 2 bộ số đơn điệu cùng tăng:
[TEX]\left{ x \geq y \geq z \\ \frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{y^2} \geq \frac{1}{x^2}[/TEX]
Bạn đã thoả mãn với câu trả lời chưa?
Chưa !
Bắt buộc 2 dãy đó phải đơn điệu cùng nhau (cái này dễ thấy )
Tuy nhiên khi ghép cặp thì liệu //! Có đúng không khi bộ đơn điệu
x \geq y \geq z
[TEX]\frac{1}{x^2} \leq \frac{1}{y^2} \leq \frac{1}{z^2}[/TEX]
Bạn sẽ ghép như thế nào để sử dụng !?
đơn điệu ko vs 2 dẫy như vậy !?!
 
0

01263812493

Chào bạn!
Asroma11235 sẽ giải thích giúp bạn
Trước tiên ,giả sử x \geq y \geq z
Nhưng chú ý : x là tử số của [TEX]\frac{1}{z^2}[/TEX] chứ không phải của [TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX] như bạn tưởng. Tóm lại khi dùng Chebyshev, ta phải chú ý đến tử và mẫu của số cần xét sao cho tương ứng!!!
Bài toán trên asroma11235 đã giải đúng vì ta có 2 bộ số đơn điệu cùng tăng:
[TEX]\left{ x \geq y \geq z \\ \frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{y^2} \geq \frac{1}{x^2}[/TEX]
Bạn đã thoả mãn với câu trả lời chưa?

Hình như thienlong_cuong nói đúng thì phải :)
 
K

khanh_ndd

Chào bạn!
Asroma11235 sẽ giải thích giúp bạn
Trước tiên ,giả sử x \geq y \geq z
Nhưng chú ý : x là tử số của [TEX]\frac{1}{z^2}[/TEX] chứ không phải của [TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX] như bạn tưởng. Tóm lại khi dùng Chebyshev, ta phải chú ý đến tử và mẫu của số cần xét sao cho tương ứng!!!
Bài toán trên asroma11235 đã giải đúng vì ta có 2 bộ số đơn điệu cùng tăng:
[TEX]\left{ x \geq y \geq z \\ \frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{y^2} \geq \frac{1}{x^2}[/TEX]
Bạn đã thoả mãn với câu trả lời chưa?

Bạn đang dùng Chebyshev cho 2 dãy
[TEX]\left{ x \geq y \geq z \\ \frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{x^2} \geq \frac{1}{y^2}[/TEX]
chứ không phải
[TEX]\left{ x \geq y \geq z \\ \frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{y^2} \geq \frac{1}{x^2}[/TEX]
Còn bài trên ta đổi biến [TEX](\frac{1}{x},\frac{1}{y},\frac{1}{z})\rightarrow (a,b,c)[/TEX] thì bđt cần cm tương đương:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}\ge 3(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
Theo Cauchy-Schwarz: [TEX](\sum \frac{a^2}{b})(\sum a^2b)\ge (a^2+b^2+c^2)^2[/TEX]
nên ta cần cm: [TEX]\sum a^2b\le \frac{1}{3}.(\sum a^2)(\sum a)[/TEX]
khai triển chút thì có [TEX]\sum a^3+\sum ab^2\ge 2a^2b (true)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

1, a,b,c >0; n nguyên dương
CMR: [TEX]\frac{1}{a^n}+\frac{1}{b^n}+\frac{1}{c^n} \geq 4^n [\frac{1}{(2a+b+c)^n}+\frac{1}{(a+2b+c)^n}+\frac{1}{(a+b+2c)^n}][/TEX]

2, a,b,c >0
CMR: [TEX]\frac{(a+b+c)^3}{abc}+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2} \geq 28[/TEX]

3, a,b,c \geq0
CMR: [TEX]\frac{a^3+b^3+c^3}{(a+b+c)^3}+\frac{10abc}{9(a+b)(b+c)(a+c)} \geq \frac{1}{4}[/TEX]

4, a,b,c >0; [TEX] a+b+c \geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]

CMR: [TEX] a+b+c \geq\frac{3}{a+b+c}+\frac{2}{abc}[/TEX]

p/s::(
 
Top Bottom