Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
L

locxoaymgk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho [TEX]a,b,c >0[/TEX]. Chứng minh:
[TEX] \frac{a^3}{b(c+a)}+\frac{b^3}{c(a+b)}+\frac{c^3}{a(b+c)} \geq \frac{a+b+c}{2}.[/TEX]

Bài 2: cho a,b,c \geq 0.CMR:
[TEX] \frac{a^2-bc}{b^2+c^2+2a^2}+\frac{b^2-ac}{a^2-c^2+2b^2}+\frac{c^2-bc}{a^2+b^2+2c^2} \geq 0.[/TEX]
Bài 3: Cho [TEX]a,b,c [/TEX]dương.
Cm BDT :
[TEX] \sqrt{\frac{ab+bc+ca}{3}} \leq \sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{8}}[/TEX]
[TEX] (a+b)(b+c)(c+a) \geq \frac{8(a+b+c)(ab+bc+ca)}{9}.[/TEX]
Bài 4:[TEX] Cho a,b>0. CM:[/TEX]
[TEX] \frac{1}{a^3}+\frac{a^3}{b^3}+b^3\geq \frac{1}{a}+\frac{a}{b}+b.[/TEX]
Bài 5: Bài 5(THCS):Cho các số thực dương thõa mãn dk a+b+c=1 CMR:
latex.php

Cái bài này thấy bigbang làm chả hiểu cái gì,mà hình như BDT ngược chiều thì phải :D)
Chú ý: Dùng kí hiệu thông thường!!
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 3: Cho [TEX]a,b,c [/TEX]dương.
Cm BDT :
[TEX] \sqrt{\frac{ab+bc+ca}{3}} \leq \sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{8}}[/TEX]


giả sử [TEX]ab+bc+ac=3[/TEX] thi đó [TEX]a+b+c \geq3[/TEX] và[TEX] abc\leq1 (*)[/TEX] (*)
[TEX]\Rightarrow \sqrt[]{\frac{ab+bc+ac}{3}}=1[/TEX]
mà ta có
[TEX](a+b)(b+c)(a+c)=(a+b+c)(ab+bc+ac)-abc[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3(a+b+c)-abc \geq 8 theo (*)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(a+c)}{8}}\geq1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow dpcm[/TEX]
dấu = xảy ra <=> a=b=c

Ta có BDT cơ bản sau :
[TEX]9(a+b)(b+c)(c+a) \ge 8(a+b+c)(ab+bc+ca) [/TEX]
Chỉ cần để ý hằng đẳng thức :
[TEX](a+b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+bc+ca) - abc[/TEX] là chứng minh dễ dàng

Áp dụng BDT trên kết hợp [TEX]a+b+c \ge \sqrt{3(ab+bc+ca)}[/TEX] thì ta có điều phải chứng minh
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

L

locxoaymgk



[TEX] (a+b)(b+c)(c+a) \geq \frac{8(a+b+c)(ab+bc+ca)}{9}.[/TEX]
bài này biến đổi tương đương thi ta đc
[TEX](a+b)(b+c)(c+a)\geq 8abc (1)[/TEX]
theo cosi =>(1) luôn đúng
dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] a=b=c
giả sử [TEX]ab+bc+ac=3[/TEX] thi đó [TEX]a+b+c \geq3[/TEX] và[TEX] abc\leq1 (*)[/TEX] (*)
[TEX]\Rightarrow \sqrt[]{\frac{ab+bc+ac}{3}}=1[/TEX]
mà ta có
[TEX](a+b)(b+c)(a+c)=(a+b+c)(ab+bc+ac)-abc[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3(a+b+c)-abc \geq 8 theo (*)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(a+c)}{8}}\geq1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow dpcm[/TEX]
dấu = xảy ra <=> a=b=c


Ko hiểu, làm sao có thể giả sử a+b+c=3 dc ạ!
Mà cái
latex.php

latex.php

bạn giải thích rõ cái :D:D! (sinh ra đã ngu toán vì vậy cần phải giải chi tiết!)

Thêm bài nữa

Nguyên văn bởi kiepcodondoicodoc1410
cho a,b,c > 0: abc = 1. chứng minh rằng:
latex.php


Cách giải: Nguyên văn bởi letrang3003:
Theo AM-Gm ta có:
latex.php

\Rightarrow
latex.php


Làm sao cộng vào nhau nó ko ra nhỉ? bạn làm ơn chỉ hộ mình!!
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Ko hiểu, làm sao có thể giả sử a+b+c=3 dc ạ!
Mà cái
[TEX] (a+b)(b+c)(c+a) \geq \frac{8(a+b+c)(ab+bc+ca)}{9}.[/TEX]
bạn giải thích rõ cái :D:D! (sinh ra đã ngu toán vì vậy cần phải giải chi tiết!)
:D^^" Bài đó ta dễ dàng đoán đc a=b=c nên có thể giả sử đc như vậy bạn cũng có thể giả sử a+b+c=6 nhưng a+b+c=3 là làm nó dễ dàng hơn :D
còn bài kia mình đã bảo biến đổi tương đương mà ( mà hiểu biến đổi tương đương là j ah==" )
[TEX] (a+b)(b+c)(c+a) \geq \frac{8(a+b+c)(ab+bc+ca)}{9}.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 9(a+b)(b+c)(c+a) \geq 8(a+b+c)(ab+bc+ac)[/TEX]
nhân tung VP ta có :[TEX]8(a+b+c)(ab+bc+ac)= 8(a+b)(b+c)(c+a) +8abc [/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)\geq 8abc[/TEX]
thế này thì đã hiểu chưa =="



Thêm bài nữa

Nguyên văn bởi kiepcodondoicodoc1410
cho a,b,c > 0: abc = 1. chứng minh rằng:
latex.php


Cách giải: Nguyên văn bởi letrang3003:
Theo AM-Gm ta có:
latex.php

\Rightarrow
latex.php


Làm sao cộng vào nhau nó ko ra nhỉ? bạn làm ơn chỉ hộ mình!!
cách giải của Trang đúng rồi
nghĩa là tương tự cho các phân số tiếp theo
rồi bạn cộng lại là đc :D :(
 
Last edited by a moderator:
B

_banglangtim_114_

:D^^" Bài đó ta dễ dàng đoán đc a=b=c nên có thể giả sử đc như vậy bạn cũng có thể giả sử a+b+c=6 nhưng a+b+c=3 là làm nó dễ dàng hơn :D
còn bài kia mình đã bảo biến đổi tương đương mà ( mà hiểu biến đổi tương đương là j ah==" )
[TEX] \sqrt{\frac{ab+bc+ca}{3}} \leq \sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{8}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 9(a+b)(b+c)(c+a) \geq 8(a+b+c)(ab+bc+ac)[/TEX]
nhân tung VP ta có :[TEX]8(a+b+c)(ab+bc+ac)= 8(a+b)(b+c)(c+a) +8abc [/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)\geq 8abc[/TEX]
thế này thì đã hiểu chưa =="




cách giải của Trang đúng rồi
nghĩa là tương tự cho các phân số tiếp theo
rồi bạn cộng lại là đc :D :(

e..hem!
Bạn giải thẳng ra xem nào,cứ nửa mò nửa ko vậy người khác đoán làm sao!!
Bạn xem lại phông chữ đi, không nhìn thấy gì cả!! =((=((
Tốt nhất là giải thẳng ra, đừng có ngồi chỉ tay vậy nữa!!
mình ko hiểu,mà chỉ nói như vậy nhưng mình biết lời giải đấy là đúng, bạn phải diễn nó ra chứ!
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Ko hiểu, làm sao có thể giả sử a+b+c=3 dc ạ!
Mà cái
latex.php

latex.php

bạn giải thích rõ cái :D:D! (sinh ra đã ngu toán vì vậy cần phải giải chi tiết!)

Thêm bài nữa

Nguyên văn bởi kiepcodondoicodoc1410
cho a,b,c > 0: abc = 1. chứng minh rằng:
latex.php


Cách giải: Nguyên văn bởi letrang3003:
Theo AM-Gm ta có:
latex.php

\Rightarrow
latex.php


Làm sao cộng vào nhau nó ko ra nhỉ? bạn làm ơn chỉ hộ mình!!

Vẫn không hiểu!!
Theo AM-GM ta có:

latex.php

CMTT rồi cộng từng vế ta có:
gif.latex



gif.latex

Cái này làm sao ấy nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Vẫn không hiểu!!
Theo AM-GM ta có:

latex.php

CMTT rồi cộng từng vế ta có:
gif.latex



gif.latex

Cái này làm sao ấy nhỉ?
không phải dấu bằng mà là là dấu[TEX] \geq[/TEX]
đến đó là đúng rồi ta phân tích tiếp :
[TEX]VT \geq \frac{3(a+b+c)}{4}-\frac{3+a+b+c}{4} = \frac{2(a+b+c)-3}{4}[/TEX]
lại có : áp dụng cosi 3 số :
[TEX]\Rightarrow a+b+c\geq3 (abc=1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(a+b+c)-3 \geq 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2(a+b+c)-3}{4}\geq\frac{3}{4}[/TEX]
Mình chỉ có thể giải thích như thế này thôi :D
 
C

conan_edogawa93

Ko hiểu, làm sao có thể giả sử a+b+c=3 dc ạ!
Mà cái
latex.php

latex.php

bạn giải thích rõ cái :D:D! (sinh ra đã ngu toán vì vậy cần phải giải chi tiết!)
Bài này nếu đặt [tex]a+b+c=p,ab+bc+ca=q,abc=r=>\\c/m::9(pq-r)\ge 8pq<=>pq\ge 9r[/tex] Luôn đúng theo Schur còn gì nữa ;))
*******: Còn với bài như bạn miko_tinhnghich_dangyeu::Giả sử [tex]ab+bc+ca=3[/tex] thì tốt nhất không nên áp dụng . Vì nó là PP chuẩn hóa chỉ áp dụng đối với học sinh chuyên Toán Cấp III, lớp 9 thì nên sử dụng AM_GM và Bunhiacopxki cơ bản thôi :D. Còn nếu giải thích tại sao lại có thể chuẩn hóa như thế thì
[tex]BDT-can-c/m<=>\sqrt{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{8}:\sqrt{\frac{(ab+bc+ca)^3}{27}}}\ge 1\\<=>\sqrt[3]{\sqrt{\frac{(a+b)^2(b+c)^2(c+a)^2}{64.(\frac{ab+bc+ca}{3})^3}}}\ge 1\\<=>\sqrt[3]{\frac{1}{8}\sqrt{\prod(\frac{a}{\sqrt{\frac{ab+bc+ca}{3}}}+\frac{b}{\sqrt{\frac{ab+bc+ca}{3}}})^2}}\ge 1[/tex]
Tới đây ta để ý.Nếu
[tex]x=\frac{a}{ab+bc+ca};y=\frac{b}{ab+bc+ca};z=\frac{c}{ab+bc+ca}[/tex] thì ta có [tex]xy+yz+zx=3[/tex] . Cơ sở để chuẩn hóa [tex]ab+bc+ca=3[/tex] đấy :D
Còn Nếu biến đổi như trên để chứng minh với [tex]x,y,z[/tex] thì bài toán chỉ còn ::
[tex]\sqrt[3]{\frac{(x+y)(y+z)(z+x)}{8}}\ge 1[/tex] đúng theo AM-GM :D
Có thể sử dụng biến đổi tương đương khác để đi chuẩn hóa [tex]a+b+c=1[/tex]Hoặc [tex]abc=1[/tex] bài toán cũng chứng minh trở nên đơn giản :D.
*********Một cách khác, nếu để ý hai BĐT::
[tex]9(a+b)(b+c)(c+a)\ge 8(a+b+c)(ab+bc+ca)\\va:::(a+b+c)^2\ge 3(ab+bc+ca)[/tex] thì chỉ cần 2 dòng là có điều phải chứng minh :D
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài này nếu đặt [tex]a+b+c=p,ab+bc+ca=q,abc=r=>\\c/m::9(pq-r)\ge 8pq<=>pq\ge 9r[/tex] Luôn đúng theo Schur còn gì nữa ;))
*******: Còn với bài như bạn miko_tinhnghich_dangyeu::Giả sử [tex]ab+bc+ca=3[/tex] thì tốt nhất không nên áp dụng . Vì nó là PP chuẩn hóa chỉ áp dụng đối với học sinh chuyên Toán Cấp III, lớp 9 thì nên sử dụng AM_GM và Bunhiacopxki cơ bản thôi :D. Còn nếu giải thích tại sao lại có thể chuẩn hóa như thế thì
[tex]BDT-can-c/m<=>\sqrt{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{8}:\sqrt{\frac{(ab+bc+ca)^3}{27}}}\ge 1\\<=>\sqrt[3]{\sqrt{\frac{(a+b)^2(b+c)^2(c+a)^2}{64.(\frac{ab+bc+ca}{3})^3}}}\ge 1\\<=>\sqrt[3]{\frac{1}{8}\sqrt{\prod(\frac{a}{\sqrt{\frac{ab+bc+ca}{3}}}+\frac{b}{\sqrt{\frac{ab+bc+ca}{3}}})^2}}\ge 1[/tex]
Tới đây ta để ý.Nếu
[tex]x=\frac{a}{ab+bc+ca};y=\frac{b}{ab+bc+ca};z=\frac{c}{ab+bc+ca}[/tex] thì ta có [tex]xy+yz+zx=3[/tex] . Cơ sở để chuẩn hóa [tex]ab+bc+ca=3[/tex] đấy :D
Còn Nếu biến đổi như trên để chứng minh với [tex]x,y,z[/tex] thì bài toán chỉ còn ::
[tex]\sqrt[3]{\frac{(x+y)(y+z)(z+x)}{8}}\ge 1[/tex] đúng theo AM-GM :D
Có thể sử dụng biến đổi tương đương khác để đi chuẩn hóa [tex]a+b+c=1[/tex]Hoặc [tex]abc=1[/tex] bài toán cũng chứng minh trở nên đơn giản :D.
*********Một cách khác, nếu để ý hai BĐT::
[tex]9(a+b)(b+c)(c+a)\ge 8(a+b+c)(ab+bc+ca)\\va:::(a+b+c)^2\ge 3(ab+bc+ca)[/tex] thì chỉ cần 2 dòng là có điều phải chứng minh :D
=="
nhìn thế này em ko chắc là locxoaymgk hiểu đâu ạ !!^^"
anh làm thế nhìn còn rối hơn cách của em !!
em thấy nếu chỉ cần dùng mỗi BĐt cosi làm bài này thì cách này là nhanh nhất :
Ta có BDT cơ bản sau :
[TEX]9(a+b)(b+c)(c+a) \ge 8(a+b+c)(ab+bc+ca) [/TEX]
Chỉ cần để ý hằng đẳng thức :
[TEX](a+b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+bc+ca) - abc[/TEX] là chứng minh dễ dàng

Áp dụng BDT trên kết hợp [TEX]a+b+c \ge \sqrt{3(ab+bc+ca)}[/TEX] thì ta có điều phải chứng minh
:D
 
C

conan_edogawa93

locxoaymgk;1602028[COLOR=DarkGreen said:
Cái bài này thấy bigbang làm chả hiểu cái gì,mà hình như BDT ngược chiều thì phải :DChú ý: Dùng kí hiệu thông thường!![/COLOR]
Làm bài 5 :DMình nghi cái đề sai quá, xét theo điểm rơi nó không phải là 1 :D
[tex]BDT<=>\sum\frac{a^2}{\sqrt{5-2(1-a)}}=\sum\frac{a^2}{\sqrt{3+2a}}\ge^{cauchy-schwarz}\frac{(a+b+c)^2}{\sqrt{3+2a}+\sqrt{3+2b}+\sqrt{3+2c}}\\Bunhiacopxki::\sqrt{3+2a}+\sqrt{3+2b}+\sqrt{3+2c}\le\sqrt{3.(9+6)}=3\sqrt{5}\\=>VT\ge \frac{1}{3\sqrt{5}}[/tex] Quái quỷ , mình không ra như đề bài :))
=="
nhìn thế này em ko chắc là locxoaymgk hiểu đâu ạ !!^^"
anh làm thế nhìn còn rối hơn cách của em !!
em thấy nếu chỉ cần dùng mỗi BĐt cosi làm bài này thì cách này là nhanh nhất :
Không thấy chị ghi chú hai BĐT phía dưới à . Nhưng mà muốn áp dụng nó thì cũng phải đi chứng minh chứ ;)).Chị chỉ đi giải thích cơ sở mà em đi chuẩn hóa thôi em :D
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong


Bài 4:[TEX] Cho a,b>0. CM:[/TEX]
[TEX] \frac{1}{a^3}+\frac{a^3}{b^3}+b^3\geq \frac{1}{a}+\frac{a}{b}+b.[/TEX]
Chú ý: Dùng kí hiệu thông thường!!

Theo holder thì (nghe giang hồ đồn)

[TEX]VT(1 + 1 + 1)(1 + 1 + 1) \geq VP^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9VT \geq VP^3 [/TEX] (*)
Cần chứng minh
[TEX]VP^2 \geq 9[/TEX] (*)(*)

Dễ thấy

[TEX]\frac{1}{a} + \frac{a}{b} + b \geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{a}.\frac{a}{b}.b} = 3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow VP^2 \geq [/TEX] (oh my god ! mạnh quá mẹ ơi)

lấy (*) chia cho (*)(*) \Rightarrow VT \geq VP (đpcm)
>??????????


Ko thì cứ dùng [TEX]AM - GM[/TEX]
[TEX]\frac{1}{a^3} + 1 + 1 \geq 3.\frac{1}{a}[/TEX]

Cứ tiếp tục sẽ đến cục cần tìm

[TEX]i^2 \bigcap_{}^{} \sum[/TEX]

:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1


Bài 4:[TEX] Cho a,b>0. CM:[/TEX]
[TEX] \frac{1}{a^3}+\frac{a^3}{b^3}+b^3\geq \frac{1}{a}+\frac{a}{b}+b.[/TEX]
Đặt [TEX]x=\frac{1}{a},\ y = \frac{a}{b}, z=b [/TEX]

[TEX]\Rightarrow xyz = 1[/TEX]. Bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với :

[TEX]x^3 + y^3 + z^3 \ge x+y+z[/TEX]

Điều này luôn đúng do :
[TEX]\left{ x^3 + 1 + 1 \ge 3x \Rightarrow x^3 + y^3 + z^3 \ge 3(x+y+z) - 6 \\ x+y+z \ge 3\sqrt[3]{xyz} = 3 [/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom