Bdt

C

conangbuongbinh_97

cho x \geq y \geq z > 0
CMR :
[TEX]\frac{x^{2}.y}{z} + \frac{y^{2}.z}{x} + \frac{z^{2}.x}{y} \geq x^2 + y^2 + z^2[/TEX]
Tu x \geq y \geq z > 0
\Rightarrowy/z\geq1\Rightarrow(x^2.y)/z\geqx^2 (1)
\Rightarrow z/x>0\Rightarrow(y^2.z)/x\geqy^2 (2)
\Rightarrow x/y\geq1\Rightarrow(z^2.x)/y\geqz^2 (3)
Tu (1)(2)(3)\Rightarrowdpcm
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Tu x \geq y \geq z > 0
\Rightarrowy/z\geq1\Rightarrow(x^2.y)/z\geqx^2 (1)
\Rightarrow z/x\geq1\Rightarrow(y^2.z)/x\geqy^2 (2)
\Rightarrow x/y\geq1\Rightarrow(z^2.x)/y\geqz^2 (3)
Tu (1)(2)(3)\Rightarrowdpcm
mình có cách khác:
theo BDT cauchy-schwart:
[TEX](\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y})( \frac{x^2z}{y} +\frac{y^2x}{z}+\frac{z^2y}{x})\geq (x^2+y^2+z^2)^2[/TEX]
mắt khác [tex]x \geq y \geq z [/tex] nên :
[TEX]\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y} - ( \frac{x^2z}{y} +\frac{y^2x}{z}+\frac{z^2y}{x})=\frac{(xy+yz+zx)(x-y)(x-z)(y-z)}{xyz} \geq 0[/TEX]
=> ĐPCM!
 
D

daodung28

conangbuongbinh ơi, tại sao [TEX]\frac{z}{x} \geq 1[/TEX],mà [TEX]\frac{z}{x} \leq 1[/TEX] chứ
 
C

cchhbibi

Nói rõ hơn về BDT này được không,tớ chả hiểu gì cả
272945e6144aab302284ec2611de6aa1.png
 
Top Bottom