BĐT Trê-bư-sép

H

heocon24

Bạn ơi theo mình BĐT Trê bư sép phải là vậy nè:
Cho [TEX]a_1[/TEX]\geq[TEX]a_2[/TEX]\geq[TEX]a_3[/TEX]
[TEX]b_1[/TEX]\geq[TEX]b_2[/TEX]\geq[TEX]b_3[/TEX]
Chứng minh rằng:
3([tex]a_1[/tex][tex]b_1[/tex]+[tex]a_2[/tex][tex]b_2[/tex]+ [tex]a_3[/tex][tex]b_3[/tex])\geq([tex]a_1[/tex]+[tex]a_2[/tex]+[tex]a_3[/tex])( [tex]b_1[/tex]+ [tex]b_2[/tex]+ [tex]b_3[/tex])
 
H

happyforyou

Phần đẳng thức cũng giống cả thui mà bạn nhưng chỗ ĐK của bạn khác của mình.
Theo mình xét ĐK trên không đúng!!!!!!!!!
 
B

bigbang195

Bạn ơi theo mình BĐT Trê bư sép phải là vậy nè:
Cho [TEX]a_1[/TEX]\geq[TEX]a_2[/TEX]\geq[TEX]a_3[/TEX]
[TEX]b_1[/TEX]\geq[TEX]b_2[/TEX]\geq[TEX]b_3[/TEX]
Chứng minh rằng:
3([tex]a_1[/tex][tex]b_1[/tex]+[tex]a_2[/tex][tex]b_2[/tex]+ [tex]a_3[/tex][tex]b_3[/tex])\geq([tex]a_1[/tex]+[tex]a_2[/tex]+[tex]a_3[/tex])( [tex]b_1[/tex]+ [tex]b_2[/tex]+ [tex]b_3[/tex])

[TEX]\Leftrightarrow (a+b+c)(x+y+z)-3(ax+by+cz) \le 0 \Leftrightarrow (a-b)(x-y)+(b-c)(y-z)+(a-c)(x-z) \ge 0[/TEX]
đúng vì [TEX]a\ge b \ge c ,x \ge y \ge z[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom