Toán BĐT toán nâng cao lớp 8

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
20
Nam Định
Trường THCS Yên Trung

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho x,y,z > 0 và x+y+z = 1. Tìm GTNN của biểu thức:
P = 1/(x^2 + y^2 + z^2) + 1/(xy) + 1/(yz) + 1/(zx)
Mọi người giúp mik nha!!!!!!!
:(:):(:):(:):(:):(:):(:):(:):(:):(:):(:):(:):(:):(:)
$P=\dfrac1{x^2+y^2+z^2}+\dfrac1{xy}+\dfrac1{yz}+\dfrac1{zx}
\\\ge \dfrac1{x^2+y^2+z^2}+\dfrac 9{xy+yz+zx}
\\=\dfrac1{x^2+y^2+z^2}+\dfrac1{xy+yz+zx}+\dfrac1{xy+yz+zx}+\dfrac 7{xy+yz+zx}
\\\ge \dfrac 9{(x+y+z)^2}+\dfrac 7{\dfrac{(x+y+z)^2}3}=30$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=y=z=\dfrac13$.
 

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
20
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
$P=\dfrac1{x^2+y^2+z^2}+\dfrac1{xy}+\dfrac1{yz}+\dfrac1{zx}
\\\ge \dfrac1{x^2+y^2+z^2}+\dfrac 9{xy+yz+zx}
\\=\dfrac1{x^2+y^2+z^2}+\dfrac1{xy+yz+zx}+\dfrac1{xy+yz+zx}+\dfrac 7{xy+yz+zx}
\\\ge \dfrac 9{(x+y+z)^2}+\dfrac 7{\dfrac{(x+y+z)^2}3}=30$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=y=z=\dfrac13$.
Thanks chụy nha :):)
 
Top Bottom