Toán 9 bđt toán 9

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Áp dụng Cauchy
[tex]\frac{a^5}{bc^2}+ac+bc\geq 3\sqrt[3]{\frac{a^5}{bc^2}.ac.bc}=3a^2[/tex]
Tương tự có:
[tex]\frac{b^5}{ca^2}+ab+bc\geq 3\sqrt[3]{\frac{b^5}{ca^2}.ab.bc}=3b^2[/tex]
[tex]\frac{c^5}{ab^2}+ac+bc\geq 3\sqrt[3]{\frac{a^5}{ab^2}.ac.bc}=3c^2[/tex]
Vậy [tex]\frac{a^5}{bc^2}+ac+bc+\frac{b^5}{ca^2}+ab+bc+\frac{c^5}{ab^2}+ac+bc\geq 3(a^2+b^2+c^2)\\\rightarrow \frac{a^5}{bc^2}+\frac{b^5}{ca^2}+\frac{c^5}{ab^2}\geq 3(a^2+b^2+c^2)-2(ab+bc+ca)\geq 3(a^2+b^2+c^2)-2(a^2+b^2+c^2)=a^2+b^2+c^2[/tex]
 

anhthu2004sn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2018
128
27
26
20
Bạc Liêu
Trường THCS Lê Hồng Phong
Áp dụng Cauchy
[tex]\frac{a^5}{bc^2}+ac+bc\geq 3\sqrt[3]{\frac{a^5}{bc^2}.ac.bc}=3a^2[/tex]
Tương tự có:
[tex]\frac{b^5}{ca^2}+ab+bc\geq 3\sqrt[3]{\frac{b^5}{ca^2}.ab.bc}=3b^2[/tex]
[tex]\frac{c^5}{ab^2}+ac+bc\geq 3\sqrt[3]{\frac{a^5}{ab^2}.ac.bc}=3c^2[/tex]
Vậy [tex]\frac{a^5}{bc^2}+ac+bc+\frac{b^5}{ca^2}+ab+bc+\frac{c^5}{ab^2}+ac+bc\geq 3(a^2+b^2+c^2)\\\rightarrow \frac{a^5}{bc^2}+\frac{b^5}{ca^2}+\frac{c^5}{ab^2}\geq 3(a^2+b^2+c^2)-2(ab+bc+ca)\geq 3(a^2+b^2+c^2)-2(a^2+b^2+c^2)=a^2+b^2+c^2[/tex]
cảm ơn bạn nha
 
Top Bottom