Toán 8 BĐT - Thắc mắc

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
  • Like
Reactions: Takudo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hình như đó là bất đẳng thức Schur đó bạn. Bạn tìm hiểu kĩ hơn trên mạng hoạc sách vở nhé...
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Chứng minh
[tex]\frac{x^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\geq \frac{3x}{\sqrt[3]{9(x^3+y^3+z^3)}}\\\frac{y^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\geq \frac{3y}{\sqrt[3]{9(x^3+y^3+z^3})}\\\frac{z^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\geq \frac{3z}{\sqrt[3]{9(x^3+y^3+z^3)}}\\\Rightarrow 1\geq \frac{x+y+z}{\sqrt[3]{9(x^3+y^3+z^3)}}[/tex]
Nhân chéo lên ta có đpcm
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Chứng minh
[tex]\frac{x^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\geq \frac{3x}{\sqrt[3]{9(x^3+y^3+z^3)}}\\\frac{y^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\geq \frac{3y}{\sqrt[3]{9(x^3+y^3+z^3})}\\\frac{z^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\geq \frac{3z}{\sqrt[3]{9(x^3+y^3+z^3)}}\\\Rightarrow 1\geq \frac{x+y+z}{\sqrt[3]{9(x^3+y^3+z^3)}}[/tex]
Nhân chéo lên ta có đpcm
Hình như dạng tổng quát của BĐT Holder bậc 3 là : [tex](a^{3} + b^{3} + c^{3})(x^{3} + y^{3} + z^{3})(m^{3} + n^{3} + p^{3}) \geq (axm + byn + czp)^{3}[/tex] phải không ạ ?
Cho em hỏi BĐT này thì dấu "=" xảy ra khi nào vậy ạ ?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Hình như dạng tổng quát của BĐT Holder bậc 3 là : [tex](a^{3} + b^{3} + c^{3})(x^{3} + y^{3} + z^{3})(m^{3} + n^{3} + p^{3}) \geq (axm + byn + czp)^{3}[/tex] phải không ạ ?
Cho em hỏi BĐT này thì dấu "=" xảy ra khi nào vậy ạ ?
Cái này thấy trong sách k nói đến nhưng nhìn vào đây bạn biết nó xảy ra khi nào rồi đó
upload_2019-9-5_22-9-30.png
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Hình như dạng tổng quát của BĐT Holder bậc 3 là : [tex](a^{3} + b^{3} + c^{3})(x^{3} + y^{3} + z^{3})(m^{3} + n^{3} + p^{3}) \geq (axm + byn + czp)^{3}[/tex] phải không ạ ?
Cho em hỏi BĐT này thì dấu "=" xảy ra khi nào vậy ạ ?
Bạn thấy đó, dấu bằng khi x=y=z (theo anh @Hoàng Vũ Nghị )
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Bạn thấy đó, dấu bằng khi x=y=z (theo anh @Hoàng Vũ Nghị )
không hề nhé bạn
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{a^3}{a^3+b^3+c^3}=\frac{x^3}{x^3+y^3+z^3}=\frac{m^3}{m^3+n^3+p^3}\\\frac{b^3}{a^3+b^3+c^3}=\frac{y^3}{x^3+y^3+z^3}=\frac{n^3}{m^3+n^3+p^3}\\\frac{c^3}{a^3+b^3+c^3}=\frac{z^3}{x^3+y^3+z^3}=\frac{p^3}{m^3+n^3+p^3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom