BĐT schur

D

demon_tg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I.BĐT schur :
@Cho các số a,b,c,r là các số thực dương bất kì, chứng minh:
[tex]a^r.(a-b)(a-c)+b^r.(b-c)(b-a)+c^r.(c-a)(c-b)\geq 0 (1)[/tex]
@Chứng minh:
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a\geq b\geq c >0[/tex]
Khi đó:
[tex]a^r\geq b^r\Rightarrow a^r.(a-b)(a-c)\geq b^r.(a-b)(b-c)[/tex]
[tex]\Rightarrow a^r.(a-b)(a-c) + b^r.(b-a)(b-c)\geq 0[/tex]
Mặt khác: [tex]c^r.(c-a)(c-b)\geq 0[/tex]
nên [tex]a^r.(a-b)(a-c)+b^r.(b-c)(b-a)+c^r.(c-a)(c-b)\geq 0 [/tex]
(đpcm) Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c[/tex]
II.Hệ quả:
Nếu r=1 thì [tex]a(a-b)(a-c)+b(b-a)(b-c)+c(c-a)(c-b)\geq 0 (2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+3abc\geq a^2.b+a.b^2+b^2.c+bc^2+c^2.a+c.a^2[/tex] (3)
Hay [tex](a+b-c)(a-b+c)(-a+b+c)\leq abc (4)[/tex]
Hay [tex]4(a+b+c)(ab+bc+ca)\leq (a+b+c)^3+9abc (5)[/tex]
(chú ý ta có thể phát triển bất đẳng thức khi t=2 nhưng khi đó bdt cần chứng minh rất khó ít động tới)
III.VD:
Cho 3 số thực x,y,z thỏa mãn x+y+z=1,chứng minh:
[tex]0\leq xy+yz+zx-2xyz\leq \frac{7}{27}[/tex]
Bài làm:
[tex]xy+yz+zx-2xyz=(x+y+z)(xy+yz+zx)-2xyz=x^2y+xy^2+y^2z+yz^2+z^2x+zx^2+xyz\geq 0[/tex]
[tex]xy+yz+zx-2xyz\leq \frac{7}{27}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y+z)(xy+yz+zx)-2xyz\leq \frac{7}{27} (x+y+z)^3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 7(x^3+y^3+z^3)+15xyz\geq 6(x^2y+xy^2+y^2z+yz^2+z^2x+zx^2[/tex])
theo(3), ta được: [tex]x^3+y^3+z^3\geq 3xyz[/tex]
theo bđt cô-si,ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dotlathe

ê đánh Tex cẩn thận cái bạn ơi!!!

Tui nhìn hoa cả mắt mà chẳng hiểu cái j` cả!!!
 
T

traitimvodoi

CM bất đẳng thức này thật lằng nhằng mình thấy khó hiểu hơn bdt bunhiacosky nhiều
 
Last edited by a moderator:
C

cobemuadong_710

I.BĐT schur :
@Cho các số a,b,c,r là các số thực dương bất kì, chứng minh:
[tex]a^r.(a-b)(a-c)+[tex]b^r.(b-c)(b-a)+[tex]c^r.(c-a)(c-b)\geq0 (1) @Chứng minh: Không mất tính tổng quát, giả sử a\geqb\geqc >0 Khi đó: [tex]a^r\geq[tex]b^r \Rightarrow [tex]a^r.(a-b)(a-c)\geq[tex]b^r.(a-b)(b-c) \Rightarrow [tex]a^r.(a-b)(a-c) + [tex]b^r.(b-a)(b-c)\geq0 Mặt khác: [tex]c^r.(c-a)(c-b)\geq0 nên [tex]a^r.(a-b)(a-c)+[tex]b^r.(b-c)(b-a)+[tex]c^r.(c-a)(c-b)\geq0 (đpcm) Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow a=b=c II.Hệ quả: Nếu r=1 thì a(a-b)(a-c)+b(b-a)(b-c)+c(c-a)(c-b)\geq0 (2) \Leftrightarrow [tex]a^3+[tex]b^3+[tex]c^3+3abc\geq[tex]a^2.b+a.[tex]b^2+[tex]b^2.c+b[tex]c^2+[tex]c^2.a+c.[tex]a^2 (3) Hay (a+b-c)(a-b+c)(-a+b+c)\leqabc (4) Hay 4(a+b+c)(ab+bc+ca)\leq[tex](a+b+c)^3+9abc (5) (chú ý ta có thể phát triển bất đẳng thức khi t=2 nhưng khi đó bdt cần chứng minh rất khó ít động tới) III.VD: Cho 3 số thực x,y,z thỏa mãn x+y+z=1,chứng minh: 0\leqxy+yz+zx-2xyz\leq[tex]\frac{7}{27}[/tex]
Bài làm:
xy+yz+zx-2xyz=(x+y+z)(xy+yz+zx)-2xyz=[tex]x^2.y+x.[tex]y^2+[tex]y^2.z+y[tex]z^2+[tex]z^2.x+z.[tex]x^2+xyz\geq0 xy+yz+zx-2xyz\leq[tex]\frac{7}{27}[/tex]
\Leftrightarrow(x+y+z)(xy+yz+zx)-2xyz\leq[tex]\frac{7}{27}[/tex].[tex](x+y+z)^3 \Leftrightarrow7([tex]x^3+[tex]y^3+[tex]z^3)+15xyz\geq6([tex]x^2.y+x.[tex]y^2+[tex]y^2.z+y[tex]z^2+[tex]z^2.x+z.[tex]x^2) theo(3), ta được: [tex]x^3+[tex]y^3+[tex]z^3\geq3xyz theo bđt cô-si,ta có đpcm Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow a=b=c=[tex]\frac{1}{3}[/tex]


Để cái TEX hoa mắt chẳng hỉu gì cả :confused::confused:
@traitimvodoi: Bdt nào ra bdt ấy , phục vụ nhiều bài toán khác nhau , chứ làm gì có bdt nào hơn bdt nào hả bạn :|
 
Q

quanduiaorach

I.BĐT schur :
@Cho các số a,b,c,r là các số thực dương bất kì, chứng minh:
[tex]a^r.(a-b)(a-c)+b^r.(b-c)(b-a)+c^r.(c-a)(c-b)\geq0[/tex] (1)
@Chứng minh:
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a\geqb\geqc >0[/tex]
Khi đó:
[tex]a^r\geqb^r \Rightarrowa^r.(a-b)(a-c)\geqb^r(a-b)(b-c) \Rightarrowa^r.(a-b)(a-c) +b^r.(b-a)(b-c)\geq0[/tex]
Mặt khác: [tex]c^r.(c-a)(c-b)\geq0[tex] nên [tex]a^r[/tex].(a-b)(a-c)+[tex]b^r[/tex].(b-c)(b-a)+[tex]c^r[/tex].(c-a)(c-b)\geq0
(đpcm) Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow a=b=c
II.Hệ quả:
Nếu r=1 thì a(a-b)(a-c)+b(b-a)(b-c)+c(c-a)(c-b)\geq0 (2)
\Leftrightarrow [tex]a^3[/tex]+[tex]b^3[/tex]+[tex]c^3[/tex]+3abc\geq[tex]a^2[/tex].b+a.[tex]b^2[/tex]+[tex]b^2[/tex].c+b[tex]c^2[/tex]+[tex]c^2[/tex].a+c.[tex]a^2[/tex] (3)
Hay (a+b-c)(a-b+c)(-a+b+c)\leqabc (4)
Hay 4(a+b+c)(ab+bc+ca)\leq[tex](a+b+c)^3[/tex]+9abc (5)
(chú ý ta có thể phát triển bất đẳng thức khi t=2 nhưng khi đó bdt cần chứng minh rất khó ít động tới)
III.VD:
Cho 3 số thực x,y,z thỏa mãn x+y+z=1,chứng minh:
0\leqxy+yz+zx-2xyz\leq[tex]\frac{7}{27}[/tex]
Bài làm:
xy+yz+zx-2xyz=(x+y+z)(xy+yz+zx)-2xyz=[tex]x^2[/tex].y+x.[tex]y^2[/tex]+[tex]y^2[/tex].z+y[tex]z^2[/tex]+[tex]z^2[/tex].x+z.[tex]x^2[/tex]+xyz\geq0
xy+yz+zx-2xyz\leq[tex]\frac{7}{27}[/tex]
\Leftrightarrow(x+y+z)(xy+yz+zx)-2xyz\leq[tex]\frac{7}{27}[/tex].[tex](x+y+z)^3[/tex]
\Leftrightarrow7([tex]x^3[/tex]+[tex]y^3[/tex]+[tex]z^3[/tex])+15xyz\geq6([tex]x^2[/tex].y+x.[tex]y^2[/tex]+[tex]y^2[/tex].z+y[tex]z^2[/tex]+[tex]z^2[/tex].x+z.[tex]x^2[/tex])
theo(3), ta được: [tex]x^3[/tex]+[tex]y^3[/tex]+[tex]z^3[/tex]\geq3xyz
theo bđt cô-si,ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow a=b=c=[tex]\frac{1}{3}[/tex]
Chú này gõ tex quá kém
[tex]a^r.(a-b)(a-c)+b^r.(b-c)(b-a)+c^r.(c-a)(c-b)\geq0[/tex]
Như thế này mới rõ chứ, đọc hoa cả mắt. :(
 
Last edited by a moderator:
Q

quanduiaorach

thang nay van ngu lam
thuoc hang cao thu ngu
No dang the thj bo no cung ko lam dc
Bạn thông cảm, dòng trên mới là dòng mình gõ, mà bạn bảo mình ngu thì bạn thử gõ đi, bạn thì khá gì đâu chứ. Mà bên học mãi không cấm viết không dấu với viết tắt à. Bên VMF mới chặt.
 
Top Bottom