BĐT nè....

T

thaiha_98

Đề sai thì phải bạn à :khi (2):
Tớ giải câu a cho bạn xem nhé:
$(a+\frac{1}{a})^2 + (b+\frac{1}{b})^2$
$= a^2 + 2 + \frac{1}{a^2} + b^2 + 2 + \frac{1}{b^2}$ \geq $2.4 = 8$
(Vì $a^2 + \frac{1}{a^2}$ \geq $2$, $b^2 + \frac{1}{b^2}$\geq $2$)
Mà $\frac{25}{2} = 12,5$
\Rightarrow Vô lý
 
L

luffy_1998

[TEX]A^2 - 2AB + B^2 \geq 0 \Rightarrow A^2 + B^2 \geq 2AB \Rightarrow 2A^2 + 2B^2 \geq (A + B)^2 \Rightarrow A^2 + B^2 \geq \frac{(A + B)^2}{2}[/TEX]
Tạm gọi vế trái là M
Áp dụng với [TEX]A = 1 + \frac{1}{a}, B = 1+ \frac{1}{b} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow M \geq \frac{(a + \frac{1}{a} + b + \frac{1}{b})^2}{2} = \frac{(1 + \frac{1}{ab})^2}{2}[/TEX]
Mặt khác từ [TEX]a^2 + b^2 \geq 2ab \Rightarrow (a + b)^2 \geq 4AB \Rightarrow 1 \geq 4ab \Rightarrow \frac{1}{ab} \geq 4 \Rightarrow M \geq \frac{(1 + \frac{1}{ab})^2}{2} \geq \frac{25}{2}[/TEX]
Áp dụng[TEX] A^2 + B^2 \geq 2AB[/TEX] suy ra BĐT ở câu c
câu b, d cũng tương tự
 
Last edited by a moderator:
T

thaiha_98

Bạn xem hộ tớ xem câu a tớ giải có sai không?
:khi (100)::khi (15)::khi (154):
 
L

luffy_1998

Đề sai thì phải bạn à :khi (2):
Tớ giải câu a cho bạn xem nhé:
$(a+\frac{1}{a})^2 + (b+\frac{1}{b})^2$
$= a^2 + 2 + \frac{1}{a^2} + b^2 + 2 + \frac{1}{b^2}$ \geq $2.4 = 8$
(Vì $a^2 + \frac{1}{a^2}$ \geq $2$, $b^2 + \frac{1}{b^2}$\geq $2$)
Mà $\frac{25}{2} = 12,5$
\Rightarrow Vô lý
bạn làm ko sai^^
M \geq 8 thì M \geq 12.5 cũng đâu có gì vô lí ^^
chỉ là bạn bỏ quên điều kiện a + b = 1
 
T

thaiha_98

Sao lại không vô lí nhỉ?:khi (2):
Một cái là \geq 8, cái kia là \geq 12.5 mà :khi (9):
 
L

luffy_1998

Sao lại không vô lí nhỉ?:khi (2):
Một cái là \geq 8, cái kia là \geq 12.5 mà :khi (9):

giả sử gặp một bài toán b cm dc hai điều M \geq 12.5 và M \geq 8 thì kết luận của b là gì?
chắc chắn phải kết luận là M \geq 12.5 rồi, chẳng ai kết luận vô lí cả
mọi giá trị của M đều \geq 12.5 thì hiển nhiên \geq 8
 
T

thaiha_98

giả sử gặp một bài toán b cm dc hai điều M \geq 12.5 và M \geq 8 thì kết luận của b là gì?
chắc chắn phải kết luận là M \geq 12.5 rồi, chẳng ai kết luận vô lí cả
mọi giá trị của M đều \geq 12.5 thì hiển nhiên \geq 8
Ừ, hiểu rồi :khi (63):
Nhưng khi xảy ra dấu bằng thì sẽ không đúng :khi (2):
 
C

coganghoctapthatgioi

Ta có:
[TEX](a+\frac{1}{a})(b+\frac{1}{b})[/TEX]
=[TEX]ab+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{1}{ab}[/TEX]
Ta có:[TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}[/TEX] \geq 2
[TEX]ab+\frac{1}{ab}=16ab+\frac{1}{ab}-15ab[/TEX] \geq 8-15[TEX]\frac{(a+b)^2}{4}[/TEX]
Nên [TEX](a+\frac{1}{a})(b+\frac{1}{b})[/TEX] \geq [TEX]2+8-15.\frac{1}{4}[/TEX]=25/4
Dấu ''='' xảy ra khi a=b=0,5
Câu d lam tương tự
 
D

daovuquang

Nói chung bạn thaiha98 giải sai.:D Muốn biết sai ở đâu thì bạn xem lại điều kiện xảy ra dấu bằng nhé.;))
 
Top Bottom