BDT nè cần giải gấp:X

M

minhvuong9cdt

bài toán phụ
CMR [TEX]x^4+y^4\geq x^3y+y^3x[/TEX]
bài nì dễ rùi
áp dụng ta có
[TEX]2(x^3+y^3)\leq (x+y)(x^3+y^3)=x^4+y^4+x^3y+y^3x\leq 2(x^4+y^4)[/TEX]\Rightarrow[TEX]x^3+y^3[/TEX]\leq[TEX]x^4+y^4[/TEX]

Cách này hay đếy ! Nhưng tui có cách khác ! ;)

Ta có :

[TEX](x-1)^2(x^2-x+1)\ge 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^4-x^3\ge x-1 \ \ \forall x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{a^4-a^3\ge a-1\\b^4-b^2\ge b-1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^4+b^4-a^3-b^3\ge a+b-2\ge 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^4+b^4\ge a^3+b^3[/TEX]
 
I

inter_milan

Lập nhóm toán đây !

Tôi lập nhóm này là muốn trao đổi những bài toán hóc:confused:!Và trao đổi về kinh nghiệm học tập và nhớ phải ghi rõ họ tên;Nickname;và sinh năm 1994 nghe:)>-!
 
Top Bottom