BDT mọi ng giúp với

C

ctsp_a1k40sp

cho a,b,c dương thoả mãn abc=1
tìm max
[TEX]\frac{1}{2a+b+3}+\frac{1}{2b+c+3}+\frac{1}{2c+a+3}[/TEX]


Bài 1
[TEX]a^2+2b^2+3=(a^2+b^2)+(b^2+1)+2 \geq 2(ab+b+1)[/TEX]
nên [TEX]P \leq \sum \frac{1}{2(ab+b+1)}[/TEX]
chú ý ta có đẳng thức [TEX]\sum \frac{1}{ab+b+1}=1 [/TEX]với [TEX]abc=1[/TEX]
Vậy [TEX]P \leq \frac{1}{2}[/TEX]
đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]​

Chứng minh đẳng thức : [tex]\sum \frac{1}{ab+b+1} = 1[/tex] khi [tex]abc = 1[/tex]
Cách 1 đơn giản nhất :
Do [tex]abc = 1[/tex] nên tồn tại 3 số x,y,z sao cho [tex]a = \frac{x}{y}, b = \frac{y}{z} , c=\frac{z}{x} [/tex], thay vào có ngay đpcm !
Cách 2 :
[tex]\frac{1}{ab+b+1} + \frac{1}{bc+c+1} + \frac{1}{ca + a + 1}[/tex]
[tex]=\frac{1}{ab+b+1} + \frac{ab}{ab^2c + abc + ab} + \frac{b}{abc+ab+1}[/tex]
[tex]=\frac{1}{ab+b+1} + \frac{ab}{ab + b + 1} + \frac{b}{ab+b+1}[/tex]
[tex]=1[/tex]

Từ 2 cái quote này ta có lời giải , chú ý bình phương hay ko bình phương ko phải vấn đề
 
Top Bottom