Toán 9 BĐT lớp 9

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
ta có [tex]a(2a-1)+b(2b-1)=2ab\leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=2(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-1)=2(\frac{a^{2}+b^{2}-ab}{ab})\geq 2(\frac{2ab-ab}{ab})[/tex]
(bđt cosi)
[tex]\rightarrow [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq 2[/tex]
Lại có : [tex]F=(\frac{a^{3}}{b}+\frac{b^{3}}{a}+\frac{1}{a}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b})+2018(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})[/tex]
mà : [tex](\frac{a^{3}}{b}+\frac{b^{3}}{a}+\frac{1}{a}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b})\geq 6[/tex]
( bđt cosi với 6 số dương)
và[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq 2[/tex][/tex]
[tex]\rightarrow F\geq 4042[/tex]
dấu = xr khi a=b=1
 
  • Like
Reactions: Takudo
Top Bottom