Toán 9 BĐT lớp 9

lương tùng lâm

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2018
23
7
6
22
Du học sinh
Nam từ liêm

you only live once

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
107
150
69
Hà Nội
thpt thường tín
cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn:ab+bc+ac=3abc
tìm giá trị nhỏ nhật : K =a^2/(c(c^2+a^2)) +b^2/(a(a^2+b^2)) +c^2/(b(b^2+c^2) )
theo đề bài ta suy ra [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=3[/tex]
đặt [tex]\frac{1}{a}=x;\frac{1}{b}=y;\frac{1}{c}=z[/tex] nên x+y+z=3
pt trở thành
[tex]\frac{z^{3}}{x^{2}+z^{2}}+\frac{y^{3}}{z^{2}+y^{2}}+\frac{x^{3}}{y^{2}+x^{2}}[/tex]
xét [tex]\frac{z^{3}}{x^{2}+z^{2}}=z-\frac{x^{2}z}{x^{2}+z^{2}}\geq z-\frac{x^{2}z}{2xz}=z-\frac{x}{2}[/tex]
ttụ vt [tex]\geq x+y+z-\frac{x}{2}-\frac{y}{2}-\frac{z}{2}=\frac{x+y+z}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
dau = sảy ra khi a=b=c=1
 
Top Bottom