Toán 8 BĐT lớp 8

SidaBoyVN

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2018
8
8
6
19
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Cho x,y,z là 3 số dương tm xyz=1.cmr x^2/(1+y) +y^2/(1+z)+Z^2/(1+x)>=3/2
Lần sau bạn nên gõ Latex nhé!!!
Áp dụng BĐT Cauchy cho 3 số ko âm:
[tex]\frac{x^2}{1+y}+\frac{y^2}{1+z}+\frac{z^2}{1+x}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x^2y^2z^2}{(1+x)(1+y)(1+z)}} \doteq \frac{3}{\sqrt[3]{(1+x)(1+y)(1+z)}}[/tex]
Ta có: [tex]x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}=3[/tex]
Lại có: [tex](x+1)+(y+1)+(z+1)\geq 3\sqrt[3]{(x+1)(y+1)(z+1)}\Leftrightarrow 6\geq 3\sqrt[3]{(x+1)(y+1)(z+1)}\Rightarrow \sqrt[3]{(x+1)(y+1)(z+1)}\leq 2[/tex]
Khi đó:
[tex]\frac{x^2}{1+y}+\frac{y^2}{1+z}+\frac{z^2}{1+x}\geq\frac{3}{2}[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi x=y=z=1
 

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
129
36
18
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
áp dụng cosi cho 3 số x^2/(1+y), y^2/(1+z), z^2/(1+x) ta có
x^2/(1+y) + y^2/(1+z) + z^2/(1+x) >= 3 (căn bâc 3 của(x^2.y^2.z^2)/((1+x)(y+1)(z+1)))
= 3 (căn bâc 3 của(1/(1+x)(y+1)(z+1))
có xyz=1 nên
x<=1<=>x+1<=2<=>1/(X+1)>=1/2 tương tự
1/(y+1)>=1/2
1/(z+1)>=1/2
nên 3 (căn bâc 3 của(1/(1+x)(y+1)(z+1))>=3(căn bâc 3 của(1/((1/2)^3)=3/2 => dpcm dấu= xay ra khi x=y=z=1
 

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
129
36
18
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
gọi BĐt cần chứng minh là (1)
ta có x^2/( 1+y) + (1+y)/4 >= 2.căn(x^2/4) = x
tương tự: y^2/ ( 1+z) + (1+z)/4 >= y
và z^2 /( 1+x) + (1+x)/4 >= z
BđT (1) <> x^2/ (1+y) + y^2/(1+z) + z^2/( 1+x) + (1+y)/4 + (1+z) /4 + (1+x)/4 >= 3/2 + (1+y)/4 + (1+ z)/4 + (1+x)/4
<> x^2/(1+y) + y^2/(1+z) + z^2/( 1+x) + (1+y)/4 + (1+z) /4 + (1+x)/4 >= 9/4 + 1/4( x+ y +z) ( bước này chỉ là rút gọn vế phải của BĐT thoi nhe bạn)
thay vì chứng minh bd9t này là đúng ta chứng minh x+y+z >= 9/4 + 1/4( x+y+z)
chuyển vế: 3/4(x+ y +z) >= 9/4 <> x+ y+ z >= 3 ( đúng )
vì x+ y + z >= 3. căn bậc ba ( xyz) ( cô si )
vậy Bđt (1) của ta đã được chứng minh
 

SidaBoyVN

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2018
8
8
6
19
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
áp dụng cosi cho 3 số x^2/(1+y), y^2/(1+z), z^2/(1+x) ta có
x^2/(1+y) + y^2/(1+z) + z^2/(1+x) >= 3 (căn bâc 3 của(x^2.y^2.z^2)/((1+x)(y+1)(z+1)))
= 3 (căn bâc 3 của(1/(1+x)(y+1)(z+1))
có xyz=1 nên
x<=1<=>x+1<=2<=>1/(X+1)>=1/2 tương tự
1/(y+1)>=1/2
1/(z+1)>=1/2
nên 3 (căn bâc 3 của(1/(1+x)(y+1)(z+1))>=3(căn bâc 3 của(1/((1/2)^3)=3/2 => dpcm dấu= xay ra khi x=y=z=1
Nếu x=1/5,y=5,z=1 thi bạn sai r nhé
 
  • Like
Reactions: hdiemht

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Lần sau bạn nên gõ Latex nhé!!!
Áp dụng BĐT Cauchy cho 3 số ko âm:
[tex]\frac{x^2}{1+y}+\frac{y^2}{1+z}+\frac{z^2}{1+x}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x^2y^2z^2}{(1+x)(1+y)(1+z)}} \doteq \frac{3}{\sqrt[3]{(1+x)(1+y)(1+z)}}[/tex]
Ta có: [tex]x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}=3[/tex]
Lại có: [tex](x+1)+(y+1)+(z+1)\geq 3\sqrt[3]{(x+1)(y+1)(z+1)}\Leftrightarrow 6\geq 3\sqrt[3]{(x+1)(y+1)(z+1)}\Rightarrow \sqrt[3]{(x+1)(y+1)(z+1)}\leq 2[/tex]
Khi đó:
[tex]\frac{x^2}{1+y}+\frac{y^2}{1+z}+\frac{z^2}{1+x}\geq\frac{3}{2}[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi x=y=z=1

Bạn làm ngược dấu rồi $x+y+x \geq 3$
 
  • Like
Reactions: SidaBoyVN

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Làm bất đẳng thức như mấy ông thì bài nào mà chả ra :v
Lưu ý làm bđt phải để ý tới dấu hộ nha. Với lại cái gì mà "làm tương tự cũng phải để ý"
$xyz=1$ thì chắc gì $x,y,z \leq 1$ nhỉ? :v
Bài này thì áp dụng cauchy-schawz dạng engel thôi.
$
\sum \dfrac{x^2}{1+y}
\geq \dfrac{(x+y+z)^2}{3+x+y+z}$
Cần chứng minh:
$\dfrac{(x+y+z)^2}{3+x+y+z} \geq \dfrac{3}{2} \\\Rightarrow 2(x+y+z)^2 \geq 9+3(x+y+z)$
Giải bất phương trình được $x+y+z \geq 3$ thì thỏa mãn.
Điều này luôn đúng theo Cauchy 3 số $x+y+z \geq 3\sqrt[3]{xyz}=3$
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Lâu không gõ công thức sửa đi sửa lại mấy lần =))
 
Top Bottom