Toán BĐT -lớp 8

Khuất Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
121
28
49
20
Hà Nội
thcs thị trấn

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho các số dương x, y, z thỏa mãn: [tex]\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}=1[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức Q= [tex]\frac{x}{\sqrt{yz(1+x^{2})}}+\frac{y}{\sqrt{zx(1-y^{2})}}+\frac{z}{\sqrt{xy(1+z^{2})}}[/tex]
Đổi biến thì sao nhỉ :3
Đặt [tex]\frac{1}{x}=a;\frac{1}{y}=b;\frac{1}{z}=c[/tex]
Khi đó: giả thiết [tex]\Leftrightarrow ab+bc+ca=1[/tex]
và $Q=\sqrt{\frac{bc}{1+a^{2}}}+\sqrt{\frac{ca}{1+b^{2}}}+\sqrt{\frac{ab}{1+c^{2}}}$
$=\sqrt{\frac{bc}{ab+bc+ca+a^{2}}}+\sqrt{\frac{ca}{ab+bc+ca+b^{2}}}+\sqrt{\frac{ab}{ab+bc+ca+c^{2}}}$
$=\sqrt{\frac{bc}{(a+b)(a+c)}}+\sqrt{\frac{ca}{(b+a)(b+c)}}+\sqrt{\frac{ab}{(c+a)(c+b)}}$
$\leq \frac{1}{2}(\frac{b}{a+b}+\frac{c}{a+c})+\frac{1}{2}(\frac{a}{a+b}+\frac{c}{b+c})+\frac{1}{2}(\frac{a}{a+c}+\frac{b}{c+b})=\frac{3}{2}$
Dấu "=" xảy ra...
 
Top Bottom