BĐT khó

N

nesp

1. Bài này áp dụng Cô - si là Ok.

$A=x^2+\dfrac{2000}{x}=x^2+\dfrac{1000}{x}+\dfrac{1000}{x}$

Áp dụng cô si cho 3 số không âm, ta có:

$A \ge 3\sqrt[3]{x^2.\dfrac{1000}{x}.\dfrac{1000}{x}}=300$

Dấu "=" tại $x=10$

2. Ta thấy:

$B = 5x + 3y + \dfrac{12}{x} +\dfrac{16}{y}=(3x+\dfrac{12}{x})+(y+\dfrac{16}{y})+2(x+y)$

Đến đây bạn áp dụng Cô si là Ok.

Tìm điều kiện xảy ra dấu "=" rồi kết luận.

Đặc điểm chung của mấy bài này là nhóm các hạng tử với nhau sao cho tích của chúng là 1 hằng số.
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

2 bài trên đều giải sai rồi

Bài 1:

$A=\dfrac{x^3+2000}{x}=\dfrac{x^3+1000+1000}{x} \ge \dfrac{3\sqrt[3]{x^3.1000.1000}}{x}=300$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $x=10$

Baì 3:

$A=\dfrac{3x^4+16}{x^3}=\dfrac{x^4+x^4+x^4+16}{x^3} \ge \dfrac{4\sqrt[4]{x^4.x^4.x^4.16}}{x^3}=8$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $x=2$

Bài 2 bạn xem có chép sai đề không chứ dấu = lẻ quá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom