BDT kho day

B

bigbang195

Cho a,b,c >0 thỏa mãn: a+b+c =3. Tim Min của
P= [TEX]a^2+b^2+c^2+\frac{ab+bc+ca}{a^2b+b^2c+c^2a}[/TEX]

ta có : [TEX]3(a^2+b^2+c^2)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)=\sum_{cyc}a^2b+\sum_{cyc}b^2a+\sum_{cyc}a^3[/TEX]

theo AM-GM ta có :

[TEX]a^3+b^2a \ge 2\sqrt{a^3b^2a}=2a^2b[/TEX]

Do đó :

[TEX]3\sum_{cyc}a^2 \ge 3\sum_{cyc}a^2b[/TEX]

hay [TEX]\sum_{cyc}a^2 \ge \sum_{cyc}a^2b[/TEX]


Áp dụng BDT này vào BDT ban đầu ta có :
[TEX]a^2+b^2+c^2+\frac{ab+bc+ca}{a^2b+b^2c+c^2a} \ge \sum_{cyc}a^2+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}[/TEX]

đặt [TEX]\sum_{cyc}a^2=x[/TEX] thì [TEX](a+b+c)^2-x=9-x=2(ab+bc+ac)[/TEX]

vậy ta cần tìm min của :

[TEX]x+\frac{9-x}{2x}=\frac{2x^2-x+9}{2x} [/TEX]

mặt khác :

[TEX]\frac{2x^2-x+9}{2x}-4=\frac{2x^2-9x+9}{2x}=\frac{(x-3)(2x-3)}{2x} [/TEX]
do [TEX]3x=3(a^2+b^2+c^2) \ge (a+b+c)^2=9[/TEX]

do đó x \ge 3

vậy biểu thức trên không âm điều đó có nghĩa min của biểu thức là 4

dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]

chú thích : [TEX]\sum_{cyc}f(a)=f(a)+f(b)+f(c) [/TEX]

:-s
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Last edited by a moderator:
Top Bottom