Với các số dương a,b,c. CMR: $a^3b^2c+\dfrac{c^2}{b^2}+\dfrac{b}{ac^2}\ge ac+ab+1$
T thanglong2000pro 20 Tháng chín 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Với các số dương a,b,c. CMR: $a^3b^2c+\dfrac{c^2}{b^2}+\dfrac{b}{ac^2}\ge ac+ab+1$ Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Với các số dương a,b,c. CMR: $a^3b^2c+\dfrac{c^2}{b^2}+\dfrac{b}{ac^2}\ge ac+ab+1$
L leminhnghia1 22 Tháng chín 2015 #2 thanglong2000pro said: Với các số dương a,b,c. CMR: [TEX]a^3b^2c+\frac{c^2}{b^2}+\frac{b}{ac^2} \ \geq \ ac+ab+1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Theo BĐT Cô-si cho 3 số dương ta có: [TEX]a^3b^2c+\frac{c^2}{b^2}+1 \ \geq \ 3\sqrt[3]{a^3b^2c.\frac{c^2}{b^2}}=3ac[/TEX] TT: [TEX]a^3b^2c+\frac{b}{ac^2}+ac \ \geq \ 3ab[/TEX] [TEX]\frac{c^2}{b^2}+\frac{b}{ac^2}+ab \ \geq \ 3[/TEX] Cộng vế với vế các bđt trên ta có: [TEX]2(a^3b^2c+\frac{c^2}{b^2}+\frac{b}{ac^2})+ab+ac+1 \ \geq \ 3(ac+ab+1)[/TEX] [TEX]\Rightarrow \ a^3b^2c+\frac{c^2}{b^2}+\frac{b}{ac^2} \ \geq \ ac+ab+1[/TEX] (đpcm)
thanglong2000pro said: Với các số dương a,b,c. CMR: [TEX]a^3b^2c+\frac{c^2}{b^2}+\frac{b}{ac^2} \ \geq \ ac+ab+1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Theo BĐT Cô-si cho 3 số dương ta có: [TEX]a^3b^2c+\frac{c^2}{b^2}+1 \ \geq \ 3\sqrt[3]{a^3b^2c.\frac{c^2}{b^2}}=3ac[/TEX] TT: [TEX]a^3b^2c+\frac{b}{ac^2}+ac \ \geq \ 3ab[/TEX] [TEX]\frac{c^2}{b^2}+\frac{b}{ac^2}+ab \ \geq \ 3[/TEX] Cộng vế với vế các bđt trên ta có: [TEX]2(a^3b^2c+\frac{c^2}{b^2}+\frac{b}{ac^2})+ab+ac+1 \ \geq \ 3(ac+ab+1)[/TEX] [TEX]\Rightarrow \ a^3b^2c+\frac{c^2}{b^2}+\frac{b}{ac^2} \ \geq \ ac+ab+1[/TEX] (đpcm)