BĐT hay

V

vansang02121998

Với $\forall \ a \ge 0$, ta luôn có

$(\sqrt{a}-1)^2\sqrt{a}(\sqrt{a}+2) \ge 0$

$\Leftrightarrow a^2-3a+2\sqrt{a} \ge 0$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{a} \ge 3a-a^2$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{a} \ge a(3-a)$

$\Rightarrow 2\sqrt{a} \ge a(b+c)$

Chứng minh tương tự, cộng vế với vế, ta có

$2\sqrt{a}+2\sqrt{b}+2\sqrt{c} \ge a(b+c)+b(c+a)+c(a+b)$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{a}+2\sqrt{b}+2\sqrt{c} \ge 2(ab+ac+bc)$

$\Leftrightarrow \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c} \ge ab+ac+bc$

Dấu $"="$ xảy ra khi $a=b=c=1$ hoặc $a=b=c=0$
 
Top Bottom