Toán 10 BĐT hay và khó

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Last edited by a moderator:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Không chết được giả sử [tex]a\geq b\geq c\\\rightarrow (b-a)(b-c)\leq 0\\\rightarrow b^2-ab-bc+ac\leq 0\\\rightarrow ab^2-a^2b-abc+a^2c\leq 0\\\rightarrow ab^2+a^2c\leq a^2b+abc\\\rightarrow ab^2+bc^2+a^2c\leq a^2b+abc+bc^2\leq a^2b+2abc+bc^2=b(a+c)^2=\frac{2b(a+c)^2}{2}\leq \frac{(2b+a+c+a+c)^3}{2.27}=\frac{4(a+b+c)^3}{27}=4[/tex]

[tex]\sum a\sqrt{b^{3}+1}=\sum a\sqrt{(b+1)(b^2-b+1)}\leq \sum \frac{a(b+1+b^2-b+1)}{2}=\sum \frac{ab^2+2a}{2}\leq \frac{4}{2}+3=...[/tex]
Bạn bấm máy tính nốt nhé :V
"=" thì 0 ; 1 ; 2 và các hoán vị
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đây là BĐT hoán vị chứ ko phải BĐT đối xứng nên mình nghĩ chỉ có thể giả sử a=mid{a;b;c}, hoặc a=max{a;b;c}, hoặc a=min{a;b;c}, chứ bạn ko thể giả sử [tex]a\geq b\geq c[/tex]
Ta chỉ có quyền giả sử như vậy trong BĐT đối xứng
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Không chết được giả sử [tex]a\geq b\geq c\\\rightarrow (b-a)(b-c)\leq 0\\\rightarrow b^2-ab-bc+ac\leq 0\\\rightarrow ab^2-a^2b-abc+a^2c\leq 0\\\rightarrow ab^2+a^2c\leq a^2b+abc\\\rightarrow ab^2+bc^2+a^2c\leq a^2b+abc+bc^2\leq a^2b+2abc+bc^2=b(a+c)^2=\frac{2b(a+c)^2}{2}\leq \frac{(2b+a+c+a+c)^3}{2.27}=\frac{4(a+b+c)^3}{27}=4[/tex]

[tex]\sum a\sqrt{b^{3}+1}=\sum a\sqrt{(b+1)(b^2-b+1)}\leq \sum \frac{a(b+1+b^2-b+1)}{2}=\sum \frac{ab^2+2a}{2}\leq \frac{4}{2}+3=...[/tex]
Bạn bấm máy tính nốt nhé :V
"=" thì 0 ; 1 ; 2 và các hoán vị
upload_2019-11-24_0-33-35.png
Cho em hỏi, chỗ này chắc gì abc >= 0 mà ta lại có thể đánh giá như thế vậy ạ ?
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Không chết được giả sử [tex]a\geq b\geq c\\\rightarrow (b-a)(b-c)\leq 0\\\rightarrow b^2-ab-bc+ac\leq 0\\\rightarrow ab^2-a^2b-abc+a^2c\leq 0\\\rightarrow ab^2+a^2c\leq a^2b+abc\\\rightarrow ab^2+bc^2+a^2c\leq a^2b+abc+bc^2\leq a^2b+2abc+bc^2=b(a+c)^2=\frac{2b(a+c)^2}{2}\leq \frac{(2b+a+c+a+c)^3}{2.27}=\frac{4(a+b+c)^3}{27}=4[/tex]

[tex]\sum a\sqrt{b^{3}+1}=\sum a\sqrt{(b+1)(b^2-b+1)}\leq \sum \frac{a(b+1+b^2-b+1)}{2}=\sum \frac{ab^2+2a}{2}\leq \frac{4}{2}+3=...[/tex]
Bạn bấm máy tính nốt nhé :V
"=" thì 0 ; 1 ; 2 và các hoán vị
bạn ơi cho mình hỏi:
[tex]a^{2}b[COLOR=#ff0000][U]+abc[/U][/COLOR]+bc^{2}\leq a^{2}b[COLOR=#ff0000][U]+2abc[/U][/COLOR]+bc^{2}[/tex] tại sao vậy, giải thích giùm mình với!
 
Top Bottom