BĐT côsi

T

tuan878787



dùng cô-si 3 số aab+ bbc+cca\geq3abc tương tự abb+bcc+caa\geq3abc cộng lại suy ra đpcm
 
T

tuan878787

mong bạn cảm ơn

\frac{1}{aa} + \frac{1}{bb} \geq\frac{1}{(a+b)(a+b)} với aa là a nhân a, a bình aab là a nhân a nhân b
 
H

hoangtrongminhduc

bài 1 biến đổi tương đương thôi
$ab(a+b-2c) + bc(b+c-2a) + ac(a+c-2b) \ge0$
\Leftrightarrow$a^2b+ab^2+a^2c+ac^2+b^2c+bc^2-6abc\ge0$
$VT\ge6\sqrt[6]{a^6b^6c^6}-6abc=0$
suy ra dpcm
dấu = xảy ra khi a=b=c
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

b2
\Leftrightarrow$\frac{a+b}{a^2}+\frac{a+b}{b^2}\ge \frac{4}{a+b}+\frac{a}{b^2}+\frac{b}{a^2}\ge 4+2\sqrt{\frac{ab}{a^2b^2}}$
$\ge4+\frac{2}{\sqrt{ab}}\ge4+\frac{2}{\frac{a+b}{2}}=8$
dấu = xảy ra khi a=b=0,5
 
V

vansang02121998

Bài 2:

Áp dụng Cauchy cho 3 số không âm, ta có

$\dfrac{1}{a^2}+8a+8a \ge 12$

$\dfrac{1}{b^2}+8b+8b \ge 12$

$\Rightarrow \dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2} \ge 24-16a-16b = 8$
 
Top Bottom