Toán 9 BĐT Cô si

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cho [tex]x > 0, y > 0, x + y \leq \frac{4}{3}.[/tex] Tìm GTNN của biểu thức
[tex]S = x + y + \frac{1}{x} + \frac{1}{y}[/tex]
[tex]S=x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{9x}{4}+\frac{1}{x}+\frac{9y}{4}+\frac{1}{y}-\frac{5}{4}(x+y)\\\geq 3+3-\frac{5}{4}.\frac{4}{3}=\frac{13}{3}[/tex]
Dấu = xay ra khi [tex]x=y=\frac{2}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO
Top Bottom