BĐT Cô si

B

bcd_hau_vodoi

Last edited by a moderator:
N

nguyengiahoa10

2

\[x\sqrt {1 - {y^2}} + y\sqrt {1 - {x^2}} \mathop \leqslant \limits^{BCS} \left( {{x^2} + {y^2}} \right)\left( {2 - ({x^2} + {y^2})} \right)\]
\[ \Rightarrow \left( {{x^2} + {y^2}} \right)\left( {2 - ({x^2} + {y^2})} \right) \geqslant 1\]
\[t = {x^2} + {y^2} \Rightarrow t(2 - t) \geqslant 1 \Leftrightarrow {t^2} - 2t + 1 \leqslant 0\]
\[ \Leftrightarrow {(t - 1)^2} \leqslant 0 \Leftrightarrow t = 1 \Rightarrow \boxed{{x^2} + {y^2} = 1}\]
 
B

braga

$\fbox{1}. \\ \text{BDT}\iff \dfrac{x^2}{y^2}+ \dfrac{y^2}{z^2}+ \dfrac{z^2}{x^2}- \dfrac{x}{y} -\dfrac{y}{z} -\dfrac{z}{x}\ge 0 \\ \iff \left(\dfrac{x^2}{y^2}-\dfrac{2x}{y}+1\right) +\left(\dfrac{y^2}{z^2}-\dfrac{2x}{z}+1\right)+ \left(\dfrac{z^2}{x^2}-\dfrac{2z}{x}+1\right)+ \dfrac{x}{y} +\dfrac{y}{z} +\dfrac{z}{x}\ge 3 \\ \iff \left(\dfrac{x}{y}-1\right)^2+\left(\dfrac{y}{z}-1\right)^2+\left(\dfrac{z}{x}-1\right)^2+\dfrac{x}{y} +\dfrac{y}{z} +\dfrac{z}{x}\ge 3\text{(Luôn đúng theo Cauchy)}$
 
B

braga

$\fbox{2}. \text{Theo} \ Cauchy-Schwarz \ \text{ta có:} \\ 1=\left(x\sqrt{1-y^2}+\sqrt{1-x^2}.y\right)^2\le (x^2+1-x^2)(1-y^2+y^2)=1 \\ \implies \dfrac{x}{\sqrt{1-y^2}}=\dfrac{\sqrt{1-x^2}}{y} \\ \text{Từ đó} \implies x^2+y^2=1$
 
B

bcd_hau_vodoi

Em có cách khác ạ:

Đặt A =[tex] \frac{x^2}{y^2}[/tex] + [tex] \frac{y^2}{z^2}[/tex] + [tex] \frac{z^2}{x^2}[/tex].

Áp dụng BĐT Bu-nhi-a-cốp-xki với 2 bộ số ( [tex] \frac{x}{y}[/tex]; [tex] \frac{y}{z}[/tex]; [tex] \frac{z}{x}[/tex] ) và (1 ; 1 ; 1), ta có:

[([tex] \frac{x}{y}[/tex])^2 + ([tex] \frac{y}{z}[/tex])^2 + ([tex] \frac{z}{x}[/tex])^2] + (1^2 + 1^2 + 1^2) \geq ([tex] \frac{x}{y}[/tex] + [tex] \frac{y}{z}[/tex] + [tex] \frac{z}{x}[/tex])^2
\Leftrightarrow 3A \geq ([tex] \frac{x}{y}[/tex] + [tex] \frac{y}{z}[/tex] + [tex] \frac{z}{x}[/tex])^2. (1)

Áp dụng BĐT Cô si vào 3 số dương [tex] \frac{x}{y}[/tex]; [tex] \frac{y}{z}[/tex]; [tex] \frac{z}{x}[/tex], ta có:

[tex] \frac{x}{y}[/tex] + [tex] \frac{y}{z}[/tex] + [tex] \frac{z}{x}[/tex] \geq 3. [tex]\sqrt[3]{\frac{x}{y} + \frac{y}{z} + \frac{z}{x}}[/tex]
\Leftrightarrow [tex] \frac{x}{y}[/tex] + [tex] \frac{y}{z}[/tex] + [tex] \frac{z}{x}[/tex] \geq 3. (2)

Nhân vế (1) và vế (2), ta có:
3A([tex] \frac{x}{y}[/tex] + [tex] \frac{y}{z}[/tex] + [tex] \frac{z}{x}[/tex]) \geq 3([tex] \frac{x}{y}[/tex] + [tex] \frac{y}{z}[/tex] + [tex] \frac{z}{x}[/tex])^2
\Leftrightarrow A \geq [tex] \frac{x}{y}[/tex] + [tex] \frac{y}{z}[/tex] + [tex] \frac{z}{x}[/tex]
\Leftrightarrow [tex] \frac{x^2}{y^2}[/tex] + [tex] \frac{y^2}{z^2}[/tex] + [tex] \frac{z^2}{x^2}[/tex] \geq [tex] \frac{x}{y}[/tex] + [tex] \frac{y}{z}[/tex] + [tex] \frac{z}{x}[/tex].(đpcm)
:M064::M064:
 
B

bcd_hau_vodoi

$\fbox{2}. \text{Theo} \ Cauchy-Schwarz \ \text{ta có:} \\ 1=\left(x\sqrt{1-y^2}+\sqrt{1-x^2}.y\right)^2\le (x^2+1-x^2)(1-y^2+y^2)=1 \\ \implies \dfrac{x}{\sqrt{1-y^2}}=\dfrac{\sqrt{1-x^2}}{y} \\ \text{Từ đó} \implies x^2+y^2=1$

Cách nào cũng đúng cả nhỉ. Sao nguyengiahoa10 làm giống mình thế nhỉ???
 
N

nguyengiahoa10

Cách nào cũng đúng cả nhỉ. Sao nguyengiahoa10 làm giống mình thế nhỉ???
Chắc là do tư tưởng lớn gặp nhau =))
Nhưng mình thấy bạn nên làm theo cách của
braga, không cần phải biến đổi nhiều mà lại nhanh hơn nữa :D
Nếu được chọn các bộ số để áp dụng BĐT BCS thì tại sao lại không chọn những bộ số nào giúp công việc của ta được dễ dàng nhất? Sau đó dùng điều kiện dấu bằng xảy ra để suy ra đpcm. Cách này chuẩn hơn cách của mình đấy :))
 
Top Bottom