[BĐT]Chứng minh giúp!

L

longtt1992

Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

Cho [TEX]T = \frac{a}{b^2 + c^2} + \frac{b}{a^2 + c^2} + \frac{c}{a^2 + b^2}[/TEX]
và [TEX]a^2 + b^2 + c^2 = 3[/TEX], a, b, c không âm nhé
Tìm min T
Các bạn giải giúp mình bài này với nha :)

[TEX] \frac{a}{3-a^2} \geq \frac{1}{2}.a^2 <->(a+2)(a-1)^2 \geq 0[/TEX]
Vậy nên
[TEX]\sum \frac{a}{b^2+c^2}= \sum \frac{a}{3-a^2} \geq \sum \frac{1}{2}.a^2=\frac{3}{2}[/TEX]
 
C

ctsp_a1k40sp

Anh ơi em chưa hiểu cách giải của anh, anh giải thích rõ hơn giúp em được không ạ :(

anh viết rõ thế còn gì nhỉ
[TEX] \frac{a}{3-a^2} \geq \frac{1}{2}.a^2 <->(a+2)(a-1)^2 \geq 0[/TEX]( đúng)
nên [TEX]\frac{a}{3-a^2} \geq \frac{1}{2}.a^2[/TEX]
mà [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX] nên ta có
[TEX]\frac{a}{b^2+c^2} \geq \frac{1}{2}.a^2[/TEX]

xây dựng 2 bdt tương tự rồi cộng lại
ta có dpcm .đc chưa nhỉ?
 
L

longtt1992

anh viết rõ thế còn gì nhỉ
[TEX] \frac{a}{3-a^2} \geq \frac{1}{2}.a^2 <->(a+2)(a-1)^2 \geq 0[/TEX]( đúng)
nên [TEX]\frac{a}{3-a^2} \geq \frac{1}{2}.a^2[/TEX]
mà [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX] nên ta có
[TEX]\frac{a}{b^2+c^2} \geq \frac{1}{2}.a^2[/TEX]

xây dựng 2 bdt tương tự rồi cộng lại
ta có dpcm .đc chưa nhỉ?

Nhưng làm thế nào mà có thể có được cái này [TEX] \frac{a}{3-a^2} \geq \frac{1}{2}.a^2 <->(a+2)(a-1)^2 \geq 0[/TEX]( đúng)
chả nhẽ tự dưng suy ra cái này hả, phải tư duy cái gì đó mới biết được chứ không hiểu là không hiểu chỗ này, chứ còn cái lớn hơn không kia ai mà chẳng biết :(
 
C

ctsp_a1k40sp

Nhưng làm thế nào mà có thể có được cái này [TEX] \frac{a}{3-a^2} \geq \frac{1}{2}.a^2 <->(a+2)(a-1)^2 \geq 0[/TEX]( đúng)
chả nhẽ tự dưng suy ra cái này hả, phải tư duy cái gì đó mới biết được chứ không hiểu là không hiểu chỗ này, chứ còn cái lớn hơn không kia ai mà chẳng biết :(

làm nhiều dạng bài tập sẽ thành quen. :D
Thực ra cái này là pp có tên ( hệ số bất định).... khi nào rảnh anh post cả chuyền đề lên sau :D
 
L

longtt1992

hic quy đồng rồi nhân chéo sau đó phân tích đa thức thành nhân tử thôi mà em :(

Không í em hỏi là tại sao ngay từ đầu đã có ngay cái để lớn hơn đó, chả nhẽ anh mò ra cái đó để làm sao. Cô em cho đáp số là 3/2 nhưng tại sao anh lại biết được [TEX]\frac{a}{3 - a^2} \geq \frac{1}{2}a^2[/TEX] mò sao. Chỉ em cách tư duy đi anh :(
 
Top Bottom