Toán 8 BĐT Cauchy

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,795
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho $a,b,c>0$
CMR :
$$\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \ge \dfrac{9}{2(ab+bc+ca)}$$
[tex]2(ab+bc+ca)\left (\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \right ) \\ = \left [(b+a)c+(b+c)a+(a+c)b \right ] \left (\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \right )\\ \geq^{C-S}\left ( \sqrt{\dfrac{c}{b}}+ \sqrt{\dfrac{a}{c}}+ \sqrt{\dfrac{b}{a}} \right )^2\geq \left ( 3\sqrt[3]{\sqrt{\dfrac{c}{b}}. \sqrt{\dfrac{a}{c}}. \sqrt{\dfrac{b}{a}}} \right )^2=9\\ \Rightarrow \dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \geq \dfrac{9}{2(ab+bc+ca)}[/tex]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,795
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[tex]2(ab+bc+ca)\left (\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \right ) \\ = \left [(b+a)c+(b+c)a+(a+c)b \right ] \left (\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \right )\\ \geq^{C-S}\left ( \sqrt{\dfrac{c}{b}}+ \sqrt{\dfrac{a}{c}}+ \sqrt{\dfrac{b}{a}} \right )^2\geq \left ( 3\sqrt[3]{\sqrt{\dfrac{c}{b}}. \sqrt{\dfrac{a}{c}}. \sqrt{\dfrac{b}{a}}} \right )^2=9\\ \Rightarrow \dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \geq \dfrac{9}{2(ab+bc+ca)}[/tex]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
C-S là cái gì vậy anh @@?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,795
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[tex]2(ab+bc+ca)\left (\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \right ) \\ = \left [(b+a)c+(b+c)a+(a+c)b \right ] \left (\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \right )\\ \geq^{C-S}\left ( \sqrt{\dfrac{c}{b}}+ \sqrt{\dfrac{a}{c}}+ \sqrt{\dfrac{b}{a}} \right )^2\geq \left ( 3\sqrt[3]{\sqrt{\dfrac{c}{b}}. \sqrt{\dfrac{a}{c}}. \sqrt{\dfrac{b}{a}}} \right )^2=9\\ \Rightarrow \dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \geq \dfrac{9}{2(ab+bc+ca)}[/tex]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Do em vẫn chưa học mấy cái biến đổi về căn thức nên em làm cách này được không ạ?
Em nhớ có 1 BĐT phụ đặc biệt là :
upload_2022-1-25_21-38-9.png
Không biết từ dòng 2 có thể suy ra ra $\ge 9$ được không ạ :D?
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Do em vẫn chưa học mấy cái biến đổi về căn thức nên em làm cách này được không ạ?
Em nhớ có 1 BĐT phụ đặc biệt là :
View attachment 200189
Không biết từ dòng 2 có thể suy ra ra $\ge 9$ được không ạ :D?
không được đâu em vì hệ số không triệt tiêu được hết . Em có thể dùng AM-GM cho 3 số cũng được
[tex]2(ab+bc+ca)\left (\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \right ) \\ = \left [(b+a)c+(b+c)a+(a+c)b \right ] \left (\dfrac{1}{b(b+a)}+ \dfrac{1}{c(c+b)}+\dfrac{1}{a(a+c)} \right )\\ \geq3\sqrt[3]{(b+a)c.(b+c)a.(a+c)b}. 3\sqrt[3]{\dfrac{1}{b(b+a)}.\dfrac{1}{c(c+b)}.\dfrac{1}{a(a+c)}}=9\\ \Rightarrow ...[/tex]
 
Top Bottom