Cho x;y>0 thỏa mãn xy=1 CMR:\frac{x^3}{1+y}+\frac{y^3}{1+x}\geq1
K katanaoa 20 Tháng tám 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x;y>0 thỏa mãn xy=1 CMR:[TEX]\frac{x^3}{1+y}+\frac{y^3}{1+x}\geq1[/TEX] Last edited by a moderator: 20 Tháng tám 2010
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x;y>0 thỏa mãn xy=1 CMR:[TEX]\frac{x^3}{1+y}+\frac{y^3}{1+x}\geq1[/TEX]
D duynhan1 20 Tháng tám 2010 #2 katanaoa said: Cho x;y thỏa mãn xy=1 CMR:[TEX]\frac{x^3}{1+y}+\frac{y^3}{1+x}\geq1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có từ giả thiết suy ra : [TEX]\left{ x^2 + y^2 \ge 2 \\ x+ y \ge 2 [/TEX] [TEX]\frac{x^3}{1+y}+\frac{y^3}{1+x} = \frac{x^4}{x+xy} + \frac{y^4}{y+xy} \ge \frac{(x^2+y^2)^2}{x+y+2} \ge \frac{(x+y)^2 }{x+y+2} [/TEX] Cần chứng minh : [TEX] (x+y)^2 \ge x+ y + 2 [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow ( x+ y + 1 )( x + y - 2 ) \ge 0[/TEX]( luôn đúng do [TEX]x+ y \ge 2[/TEX])
katanaoa said: Cho x;y thỏa mãn xy=1 CMR:[TEX]\frac{x^3}{1+y}+\frac{y^3}{1+x}\geq1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có từ giả thiết suy ra : [TEX]\left{ x^2 + y^2 \ge 2 \\ x+ y \ge 2 [/TEX] [TEX]\frac{x^3}{1+y}+\frac{y^3}{1+x} = \frac{x^4}{x+xy} + \frac{y^4}{y+xy} \ge \frac{(x^2+y^2)^2}{x+y+2} \ge \frac{(x+y)^2 }{x+y+2} [/TEX] Cần chứng minh : [TEX] (x+y)^2 \ge x+ y + 2 [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow ( x+ y + 1 )( x + y - 2 ) \ge 0[/TEX]( luôn đúng do [TEX]x+ y \ge 2[/TEX])