Toán 10 BĐT buniacopxki

hobao281005@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng hai 2020
62
11
26
20
Hà Nội
THPT Xuân Mai

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho 4 số thực $a_1, a_2, b_1, b_2$. C/m $(a_1b_1+a_2b_2)^2\leq(a_1^2+a_2^2)(b_1^2+b_2^2)$. Dấu "=" xảy ra khi $\frac{a_1}{b_1}=\frac{a_2}{b_2}$
Nhân tung ra thôi ...
Cho $a^2+b^2=1$. C/m $a\sqrt{b+1}+b\sqrt{a+1}\leq\sqrt{2+\sqrt{2}}$
Áp dụng hai lần bất đẳng thức Bunyacovsky ta được:
[tex]a \sqrt{b+1}+b \sqrt{a+1} \leq \sqrt {(a^2+b^2)(b+1+a+1)}[/tex]
[tex]= \sqrt{2+a+b}\leq \sqrt{2+\sqrt{(1^2+1^2)(a^2+b^2)}}=\sqrt{2+\sqrt{2}}[/tex]
Dấu "$=$" xảy ra khi $a=b$
 
Top Bottom