Toán 9 bđt AM-GM

tuanvt2004

Học sinh
Thành viên
5 Tháng sáu 2014
25
7
21
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
21
Nghệ An
cho a,b,c>0 có [tex]\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}+\frac{1}{d+1}[/tex] =1.CMR
a. $\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} + \frac{1}{d}\geq\frac{4}{3}$
b. $a+b+c+d\geq9(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} + \frac{1}{d})$
Ta có: [tex]\frac{1}{1+a} + \frac{1}{b+1} + \frac{1}{c+1} + \frac{1}{d+1} \geq \frac{16}{a+b+c+d+4}[/tex]
Vậy a+b+c+d+a [tex]\leq 16[/tex]
Vậy a+b+c+d [tex]\leq 12[/tex]

a, Áp dụng BĐT Cosi ta có:
[tex]\frac{1}{a} + \frac{a}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{b} + \frac{b}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{c} + \frac{c}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{d} + \frac{d}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
Vậy A + [tex]\frac{a+b+c+d}{9} \geq \frac{8}{3}[/tex]
Mà [tex]\frac{a+b+c+d}{9}[/tex] [tex]\leq \frac{4}{3}[/tex] nên A [tex]\geq \frac{4}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Ta có: [tex]\frac{1}{1+a} + \frac{1}{b+1} + \frac{1}{c+1} + \frac{1}{d+1} \geq \frac{16}{a+b+c+d+4}[/tex]
Vậy a+b+c+d+a [tex]\leq 16[/tex]
Vậy a+b+c+d [tex]\leq 12[/tex]

a, Áp dụng BĐT Cosi ta có:
[tex]\frac{1}{a} + \frac{a}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{b} + \frac{b}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{c} + \frac{c}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{d} + \frac{d}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
Vậy A + [tex]\frac{a+b+c+d}{9} \geq \frac{8}{3}[/tex]
Mà [tex]\frac{a+b+c+d}{9}[/tex] [tex]\leq \frac{4}{3}[/tex] nên A [tex]\geq \frac{4}{3}[/tex]
Châm hỏi.
Tại sao a+b+c+d bé hơn hoặc bằng 16
Phải là lớn hơn hoặc bằng chứ nhỉ ?
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Ta có: [tex]\frac{1}{1+a} + \frac{1}{b+1} + \frac{1}{c+1} + \frac{1}{d+1} \geq \frac{16}{a+b+c+d+4}[/tex]

a, Áp dụng BĐT Cosi ta có:
[tex]\frac{1}{a} + \frac{a}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{b} + \frac{b}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{c} + \frac{c}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{d} + \frac{d}{9}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{3}[/tex]
Vậy A + [tex]\frac{a+b+c+d}{9} \geq \frac{8}{3}[/tex]
Mà [tex]\frac{a+b+c+d}{9}[/tex] [tex]\leq \frac{4}{3}[/tex] nên A [tex]\geq \frac{4}{3}[/tex]
Bạn làm ngược dấu tất mà vẫn tỉnh bơ đến phút chót lọt.
Sửa chỗ đầu với chỗ cuối lại đi.
Vậy a+b+c+d+a [tex]\geq 16[/tex]
Vậy a+b+c+d [tex]\geq 12[/tex]
vì $\frac{16}{16}\geq\frac{16}{a+b+c+d+4}$
=>$a+c+b+d+4\geq16 $
 
Last edited:
Top Bottom