BDHSG lớp 6!

L

leemin_28

N

nguyenbahiep1

2. Tìm chữ số tận cùng của các số sau
a. $57^{2001}$
b. $53^{2001}$

$7^0 = 1 , 7^1 = 7 , 7^2 = 49 , 7^3 = 343 ,.......$

2001 chia 4 dư 1

vậy chữ số tận cùng của

$57^{2001} $sẽ bằng chữ số tận cùng của $7^1 = 7$

làm tương tự với ý b
 
N

nhokdangyeu01

Với mỗi đường thẳng bất kỳ giao với 100 đường còn lạ được 100 giao điểm
\Rightarrow với 101 dường thẳng sẽ có 100.101 giao điểm
Vì không có 3 dường thẳng nào đồng quy và mỗi giao điểm đã được tính 2 lần nên thực sự có 101.50=5050 giao điểm
 
P

pro3182001

bài 1 bạn sử dụng công thức này là ra rất nhanh
các giáo điểm =số đoạn thẳng.( số đoạn thẳng -1) :2
 
T

thuyconthanh

1. Cho 101 đường thẳng trong đó bất cứ 2 đường thẳng nào cũng cắt nhau, không có 3 đường thẳng nào đồng quy. Tính số giao điểm của chúng.
Giải:​
Số giao điểm của chúng:
101x(101-1):2=5050(giao điểm)
Đáp số: 5050 giao điểm​
2. Tìm chữ số tận cùng của các số sau
a. $57^{2001}$
b. $53^{2001}$

a. Ta có: $57^{2001}$= 57x57x57x57x.....x57(2001 thừa số 57)
Mà 57x57x57x57=...1
Ta chia 2001 thừa số 57 thành các nhóm 4 thừa số 57. Vậy ta có số nhóm là:
2001:4=500 (nhóm) và còn 1 thừa số 57
\Rightarrow $57^{2001}$=..1x..1x..1x...........x...1x57=....7
(500 thừa số ...1)
Vậy chữ số tận cùng của $57^{2001}$ là 7
b. Ta có: $53^{2001}$[/QUOTE]=53x53x...x53x53 (2001 thừa số 53)
Mà 53x53x53x53=...1
Ta chia 2001 thừa số 53 thành các nhóm 4 thừa số 53. Vậy ta có số nhóm là:
2001:4=500 (nhóm) và còn 1 thừa số 53
\Rightarrow $53^{2001}$=..1x..1x..1x...........x...1x53=....3
(500 thừa số ...1)
 
Top Bottom