Bây giờ mới thấy mình nhỏ bé

P

phanhuuduy90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đồ thị © của hàm số y= [tex] x^3 +3x +2[/tex].tìm các điểm trên đồ thị sao cho từ đó kẻ được duy nhất 1 tiếp tuyến với đồ thị.
anh chị nào biết hướng dẫn em làm bài này với, và mục đích dời gốc toạ độ để làm gì, và làm cách nào để dời được , cảm ơn nhiều
Bay giờ mới thấy mình nhỏ bé
 
M

marukokeropi

nếu qua điểm đó chỉ có một tiếp tuyến thì chứng tỏ chỉ có một nghiệm k duy nhất(k là hệ số góc)
giả sử diểm cần tìm là (x0,y0)
ta có f(x)=k(x-x0)+y0
và 1 phương trình:f'(x)=k
tìm x0,y0 sao cho hệ phương trình đó có 1 nghiệm k thoai
 
L

linkhot

giả sử diểm cần tìm là (x0,y0)
ta có f(x)=k(x-x0)+y0
và 1 phương trình:f'(x)=k
tìm x0,y0 sao cho hệ phương trình đó có 1 nghiệm k thoai
nhớ là yo =xo^3+3x+2
thế vào thôi
 
D

dadaohocbai

CHo hỏi!!!
PT tiếp tuyến có dạng:y=f'(xo)(x-xo)+yo.
Ban PHD lại nói là 1 điểm trên đồ thị có nghĩa là điểm cần tìm phải có tọa độ thỏa mãn hàm số trên.Mà nói vậy thì bài toán luôn có 1 nghiệm duy nhất??Có lẽ bạn định nói là 1 điểm M bất kì chăng???
 
T

trantuanninh

bạn ơi bài này có thể làm như sau:
gọi M thuộc đồ thị thì Xm=a
pt tiếp tuyến tại M có dạng f'(a)(x-a)+f(a)
thay vào ta được:
(x-a)2[....là một tam thức bậc 2..]
tiếp tuyến có 1 điểm chung với đồ thị-->[....] có 1 no
Xong!!!
 
Top Bottom