Toán 8 Bất pt

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
chứng minh rằng với mọi giá trị của x ta luôn có
[tex]2x^4+1\geq 2x^3+x^2[/tex]
\[\begin{align}
& 2{{x}^{4}}+1\ge 2{{x}^{3}}+{{x}^{2}} \\
& \Leftrightarrow 2{{x}^{4}}-2{{x}^{3}}-{{x}^{2}}+1\ge 0 \\
& \Leftrightarrow {{x}^{4}}-2{{x}^{3}}+{{x}^{2}}+{{x}^{4}}-2{{x}^{2}}+1\ge 0 \\
\end{align}\]
\[\Leftrightarrow {{({{x}^{2}}+x)}^{2}}+{{({{x}^{2}}-1)}^{2}}\ge 0\](luôn đúng)
\[''=''\Leftrightarrow x=-1\]
 

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......
\[\begin{align}
& 2{{x}^{4}}+1\ge 2{{x}^{3}}+{{x}^{2}} \\
& \Leftrightarrow 2{{x}^{4}}-2{{x}^{3}}-{{x}^{2}}+1\ge 0 \\
& \Leftrightarrow {{x}^{4}}-2{{x}^{3}}+{{x}^{2}}+{{x}^{4}}-2{{x}^{2}}+1\ge 0 \\
\end{align}\]
\[\Leftrightarrow {{({{x}^{2}}+x)}^{2}}+{{({{x}^{2}}-1)}^{2}}\ge 0\](luôn đúng)
\[''=''\Leftrightarrow x=-1\]
Anh chỉ em làm sao phân tích ra như vậy được không ah, e cứ làm được đến bước 2 (dễ) như trên rồi lại tịt, ko biết làm nữa.... Cũng biết là cần ra bình phương các số mà e ko biết làm ntn hết!!Thanks
 

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương
Anh chỉ em làm sao phân tích ra như vậy được không ah, e cứ làm được đến bước 2 (dễ) như trên rồi lại tịt, ko biết làm nữa.... Cũng biết là cần ra bình phương các số mà e ko biết làm ntn hết!!Thanks
Bạn tách [tex]2x^4[/tex] thành [tex]x^4+x^4[/tex]

Sau đó nhóm vào sẽ ra hằng đẳng thức thôi
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Anh chỉ em làm sao phân tích ra như vậy được không ah, e cứ làm được đến bước 2 (dễ) như trên rồi lại tịt, ko biết làm nữa.... Cũng biết là cần ra bình phương các số mà e ko biết làm ntn hết!!Thanks
Chủ yếu dựa vào quan sát thôi em.
 
Top Bottom