Toán 10 Bất phương trình

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Ngắt kết nối
[imath](x - y)^2(x + 2y) \ge 0[/imath]

Ta có: [imath](x -y)^2 \ge 0[/imath]

TH1: [imath](x - y)^2 = 0 \iff x = y[/imath]. Khi đó không cần điều kiện [imath]x + 2y[/imath]
TH2: [imath](x - y)^2 > 0[/imath] thì bpt [imath]\iff x + 2y \ge 0[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Bất đẳng thức. Bất phương trình
 

Ngắt kết nối

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
61
57
21
Hà Nội
[imath](x - y)^2(x + 2y) \ge 0[/imath]

Ta có: [imath](x -y)^2 \ge 0[/imath]

TH1: [imath](x - y)^2 = 0 \iff x = y[/imath]. Khi đó không cần điều kiện [imath]x + 2y[/imath]
TH2: [imath](x - y)^2 > 0[/imath] thì bpt [imath]\iff x + 2y \ge 0[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Bất đẳng thức. Bất phương trình
chi254em vẫn k hiểu tại sao bài giải là x=y ạ
 
  • Like
Reactions: chi254
View previous replies…

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
em k hiểu tại sao [imath](x-y)^2.(x+y)\ge0 \Harr x=y[/imath] mà k phải là [imath](x-y)^2.(x+2y)\ge0 \Harr x \ge y[/imath] ạ
Ngắt kết nốiEm viết tương đương như thế là chưa chuẩn rồi
Em đọc bài chị nè
Xong em thấy nhá, ví dụ [imath]x \ge y[/imath] thì [imath](x - y)^2 \ge 0[/imath]. Mà [imath]x \le y[/imath] thì [imath](x - y)^2 \ge 0[/imath]
Nó chỉ có TH đặc biệt như 2 TH chị chia nhé
 

Ngắt kết nối

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
61
57
21
Hà Nội
Em viết tương đương như thế là chưa chuẩn rồi
Em đọc bài chị nè
Xong em thấy nhá, ví dụ [imath]x \ge y[/imath] thì [imath](x - y)^2 \ge 0[/imath]. Mà [imath]x \le y[/imath] thì [imath](x - y)^2 \ge 0[/imath]
Nó chỉ có TH đặc biệt như 2 TH chị chia nhé
chi254em chưa hiểu TH2
[imath](x-y)^2>0 \Leftrightarrow x+2y \ge 0[/imath]
vế trước k có dấu = sao vế sau lại có vậy chị
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom