Toán 10 Bất phương trình

Pisces-san

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
23
1
21
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với:(( Mình xin cảm ơn
1/ Cho bất phương trình (2m^2 - 5m - 3)x + 4m^2 < -5x + 1. Tìm tất cả các giá trị của tham số m để bất phương trình trên vô nghiệm
2/ Tìm tất cả giá trị của m để bất phương trình (m - 2)x + 2m - 1 < 2 - 3x có nghiệm với mọi x thuộc R
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1) [tex](2m^2 - 5m - 3)x + 4m^2 < -5x + 1\Leftrightarrow (2m^2-3)x< 1-4m^2[/tex]
Để BPT vô nghiệm thì [tex]\left\{\begin{matrix} 2m^2-3=0\\ 1-4m^2< 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m=\pm \frac{\sqrt{6}}{2}\\ (1-2m)(1+2m)< 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m=\pm \frac{\sqrt{6}}{2}\\ -\frac{1}{2}< m< \frac{1}{2} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow[/tex] Không tồn tại m.
2) [tex](m - 2)x + 2m - 1 < 2 - 3x\Leftrightarrow (m+1)x< 3-2m[/tex]
Để hệ có tập nghiệm là tập số thực thì [tex]\left\{\begin{matrix} m+1=0\\ 3-2m> 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=-1[/tex]
 
Top Bottom