Toán 8 Bất phương trình

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
5. Ta có
$x^{2}+y^{2}+z^{2}+3-2(x+y+z) = (x^{2} -2x +1) + (y^{2} -2y +1) +(z^{2} -2z+1) = (x-1)^{2} +(y-1)^{2} +(z-1)^{2} >=0$
=> đpcm
6. Ta có:
$(x-y)^{2} +(y-z)^{2} +(z-x)^{2} >=0$
=> $2(x^{2} + y^{2} + z^{2}) - 2(xy+yz+zx) >=0$
=> $2(x^{2} + y^{2} + z^{2}) >= 2(xy+yz+zx)$
=> $3(x^{2} + y^{2} + z^{2}) >= (x^{2} + y^{2} + z^{2}) + 2(xy+yz+zx) = (x+y+z)^{2}$
=> $\frac{x^{2} + y^{2} + z^{2}}{3} >= \frac{(x+y+z^{2}}{9} = (\frac{(x+y+z)}{3})^{2}$
7. Ta có:
$x^{2} - x + 1 = x^{2} - 2.\frac{1}{2}.x + \frac{1}{4} + \frac{3}{4} = (x+\frac{1}{2})^{2} + \frac{3}{4} >=\frac{3}{4} >0$
=> $x^{2} + 1 > x$
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
7. [tex]\frac{1}{xy}+\frac{1}{x^2+y^2}=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+\frac{1}{2xy} \geq \frac{4}{x^2+y^2+2xy}+\frac{1}{\frac{(x+y)^2}{2}}=\frac{4}{(x+y)^2}+\frac{2}{(x+y)^2}=\frac{6}{(x+y)^2}=6[/tex]
8. [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{x+y}=\frac{1}{2}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})+\frac{x+y}{2xy}+\frac{2}{x+y} \geq \frac{1}{\sqrt{xy}}+2\sqrt{\frac{x+y}{2xy}.\frac{2}{x+y}}=1+2\frac{1}{\sqrt{xy}}=1+2=3[/tex]
9. [tex]x^4+y^4 \geq \frac{1}{2}(x^2+y^2)^2 \geq \frac{1}{2}[\frac{1}{2}(x+y)^2]^2=\frac{1}{8}(x+y)^4=2[/tex]
10. [tex]x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2) \geq 2(x^2-xy+y^2)=(x^2+y^2)+(x-y)^2 \geq x^2+y^2[/tex]
11. [tex]\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1} \geq \frac{4}{a+b+2}=\frac{4}{3}[/tex]
12. 1)[tex]\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y} \geq 2\sqrt{\frac{yz}{x}.\frac{zx}{y}}=2z[/tex]
Tương tự rồi cộng vế theo vế, chia 2 cả 2 ta có đpcm.
2) [tex]\frac{x}{y^2}+\frac{1}{x} \geq 2\sqrt{\frac{x}{y^2}.\frac{1}{x} }=\frac{2}{y}[/tex]
Tương tự cộng vế theo vế, rút gọn ta có đpcm.
13. [tex]\frac{x^3}{y}+xy \geq 2\sqrt{\frac{x^3}{y}.xy}=2x^2[/tex]
Cộng vế theo vế tương tự ta có: [tex]\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}+xy+yz+zx\geq 2(x^2+y^2+z^2)\geq 2(xy+yz+zx)\Rightarrow \frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}\geq xy+yz+zx[/tex]
BĐT phụ được sử dụng: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/tex]
[tex]xy \leq \frac{(x+y)^2}{4}[/tex]
[tex]x^2+y^2 \geq \frac{1}{2}(x+y)^2[/tex]
[tex]x^2+y^2+z^2 \geq xy+yz+zx[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tzuyu-chan
Top Bottom