Toán 10 Bất phương trình

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
cứ cosi cho 3 số rồi nhân lại:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}\\ a^2+b^2+c^2\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2} \end{matrix}\right.[/tex]
nhân 2 bđt suy ra đpcm
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]a=-3;b=-1;c=1[/tex] thì VT âm còn VP dương, BĐT sai
 

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Bài này a,b,c phải > 0 nha bn.
Nếu > 0 thì lm như sau
[tex]a + b + c \geq 3.\sqrt[3]{abc}[/tex]
[tex]a^{2} + b^{2} + c^{2} \geq 3.\sqrt[3]{a^{2}.b^{2}.c^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow (a+b+c).(a^{2} + b^{2} + c^{2}) \geq 3.\sqrt[3]{a.b.c}.3.\sqrt[3]{a^{2}.b^{2}.c^{2}} \Leftrightarrow (a+b+c).(a^{2} + b^{2} + c^{2}) \geq 9.\sqrt[3]{a^{3}.b^{3}.c^{3}} \Leftrightarrow (a+b+c).(a^{2} + b^{2} + c^{2}) \geq 9abc[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a = b = c
 
Top Bottom