Toán 10 Bất phương trình

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Chứng minh rằng bất phương trình sau vô nghiệm: [tex]\sqrt{x^{2} + 1} + \sqrt{x^{4} - x^{2} + 1} < 2\sqrt[4]{x^{6} + 1}.[/tex]
Ta CM [tex]\sqrt{x^{2} + 1} + \sqrt{x^{4} - x^{2} + 1} >= 2\sqrt[4]{x^{6} + 1}.[/tex] với mọi x
Dễ thấy 2 hạng tử VT đều dương
-->Dùng BĐT Cosi ta có
[tex]\sqrt{x^{2} + 1} + \sqrt{x^{4} - x^{2} + 1} >= 2\sqrt[4]{(x^{2} + 1)(x^{4} - x^{2} + 1)} = 2\sqrt[4]{x^{6} + 1}.[/tex]
 
Top Bottom