Toán 9 Bất phương trình

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho [TEX]x,y[/TEX] dương thoả mãn [TEX]x+y=2[/TEX]
CMR: [tex]x^{5}y^{3}+y^{5}x^{3}\leq 2[/tex]
B2: Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là số thực dương thoả mãn [TEX]a+b+c=3[/TEX]
CMR: [tex](ab+bc+ca)(1+a^{2})(1+b^{2})(1+c^{2})\leq 27[/tex]
B3:
Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là số thực ko âm thỏa mãn [TEX]a+b+c=3[/TEX]
CMR: [tex](a^{2}-ab+b^{2})(b^{2}-bc+c^{2})(c^{2}-ac+a^{2})\leq 12[/tex]

Mọi người giúp em với ạ!!!
Em cảm ơn


@Hoàng Vũ Nghị @zzh0td0gzz @who am i? @iceghost
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
B1: Cho [TEX]x,y[/TEX] dương thoả mãn [TEX]x+y=2[/TEX]
CMR: [tex]x^{5}y^{3}+y^{5}x^{3}\leq 2[/tex]
B2: Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là số thực dương thoả mãn [TEX]a+b+c=3[/TEX]
CMR: [tex](ab+bc+ca)(1+a^{2})(1+b^{2})(1+c^{2})\leq 27[/tex]
B3:
Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là số thực ko âm thỏa mãn [TEX]a+b+c=3[/TEX]
CMR: [tex](a^{2}-ab+b^{2})(b^{2}-bc+c^{2})(c^{2}-ac+a^{2})\leq 12[/tex]

Mọi người giúp em với ạ!!!
Em cảm ơn


@Hoàng Vũ Nghị @zzh0td0gzz @who am i? @iceghost
1.
[tex]x + y = 2 \geq 2\sqrt{xy} \Leftrightarrow \sqrt{xy} \leq 1 \Leftrightarrow x^{2}y^{2} \leq 1[/tex]
Có [tex]x^{5}y^{3} + x^{3}y^{5} = x^{3}y^{3}(x^{2} + y^{y}) \leq xy(x^{2} + y^{2})= \frac{2xy(x^{2} + y^{2})}{2} \leq \frac{1}{2}.\frac{(x^{2} + y^{2} + 2xy)^{2}}{4} = \frac{(x + y)^{4}}{8} = 2[/tex]
Dấu "=" khi x = y = 1
--> ĐPCM
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
b3
Giả sử [tex]a\geq b\geq c[/tex]
Suy ra [tex]VT\leq (a^2-ab+b^2)a^2b=\frac{4}{243}.27.\frac{3ab}{2}.\frac{3ab}{2}(a^2-ab+b^2)\\\leq \frac{4}{243}(a+b)^6\leq \frac{4}{243}.3^6=12[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=2,b=1 ,c=0 và các hoán vị
b2 mình chưa ra
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
b3
Giả sử [tex]a\geq b\geq c[/tex]
Suy ra [tex]VT\leq (a^2-ab+b^2)a^2b=\frac{4}{243}.27.\frac{3ab}{2}.\frac{3ab}{2}(a^2-ab+b^2)\\\leq \frac{4}{243}(a+b)^6\leq \frac{4}{243}.3^6=12[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=2,b=1 ,c=0 và các hoán vị
b2 mình chưa ra
Cho em hỏi tại sao anh lại nghĩ đến việc đánh giá [tex]a \geq b \geq c[/tex] thế ạ ?
Với cả anh giải thích rõ hơn tại sao lại nghĩ đến việc tách như vậy được không ?
(Mà anh nói rõ hơn sao ra được [tex](a + b)^{6}[/tex] thế ạ ?)
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho em hỏi tại sao anh lại nghĩ đến việc đánh giá [tex]a \geq b \geq c[/tex] thế ạ ?
Với cả anh giải thích rõ hơn tại sao lại nghĩ đến việc tách như vậy được không ?
(Mà anh nói rõ hơn sao ra được [tex](a + b)^{6}[/tex] thế ạ ?)
a>=b>=c để dễ đánh giá hơn, lí do là vì vai trò của a, b và c là như nhau.
(a+ b)^6 là bởi vì Cauchy 3 số ở trên thì dẫn đến điều đó thôi.
 
Top Bottom