Toán 10 Bất phương trình

qắzedcvfrtgbnhyujmkilo

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười hai 2018
5
0
1
16
Hải Dương
0147852369

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]<=>(x-1)^2\leq (4-2x)^2<=>3x^2-14x+15\geq 0<=>x\leq \frac{5}{3}\vee x\geq 5[/tex]
2. [tex]\sqrt{(x+3)(4-2x)}=\frac{\sqrt{2}}{2}\sqrt{(2x+6)(4-2x)}\leq \frac{\sqrt{2}}{2}(\frac{2x+6+4-2x}{2})=\frac{5\sqrt{2}}{2}[/tex]
còn min = 0 vì [tex]y(-3)=y(2)=0[/tex] mà căn >=0
3. [tex]x+\frac{1}{3x-2}=1/3(3x-2)+\frac{1}{3x-2}+2/3\geq 2\sqrt{1/3.(3x-2).\frac{1}{3x-2}}+6=2\sqrt{1/3}+2/3[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]1/3.(3x-2)=\frac{1}{3x-2}[/tex]
còn hàm này k có max nha
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. [tex]<=>(x-1)^2\leq (4-2x)^2<=>3x^2-14x+15\geq 0<=>x\leq \frac{5}{3}\vee x\geq 5[/tex]
2. [tex]\sqrt{(x+3)(4-2x)}=\frac{\sqrt{2}}{2}\sqrt{(2x+6)(4-2x)}\leq \frac{\sqrt{2}}{2}(\frac{2x+6+4-2x}{2})=\frac{5\sqrt{2}}{2}[/tex]
còn min = 0 vì [tex]y(-3)=y(2)=0[/tex] mà căn >=0
3. [tex]x+\frac{1}{3x-2}=3(3x-2)+\frac{1}{3x-2}+6\geq 2\sqrt{3(3x-2).\frac{1}{3x-2}}+6=2\sqrt{3}+6[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]3(3x-2)=\frac{1}{3x-2}[/tex]
còn làm này k có max nha
Bài 3 là $\dfrac13 (3x-2) + \dfrac1{3x-2} + \dfrac23$ chứ nhể?
Còn bài 2 thì $y = \sqrt{-2x^2 -2x + 12} = \sqrt{-2(x + \dfrac12)^2 + \dfrac{25}2} \leqslant \dfrac{5}{\sqrt{2}}$, '=' khi $x = -\dfrac12$ cũng được...
 
Top Bottom