Toán 10 Bất phương trình

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,999
211
22
Hải Dương
Đại học

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Chứng minh giùm mình vs ạ.thank you so much
[tex]a^{4} + 3 \geq 4a............... a^{3} + b^{3} + c^{3}\geq 3abc vs a,b,c\geq 0........................a +b+c\geq căn ab +căn bc + căn ca (a,b,c \geq 0)[/tex]
Câu a dùng AM-GM
\[{{a}^{4}}+3={{a}^{4}}+1+1+1\ge 4\sqrt[4]{{{a}^{4}}.1.1.1}=4a\]
Dấu bằng khi a=1
Câu b dùng AM-GM
\[{{a}^{3}}+{{b}^{3}}+{{c}^{3}}\ge 3\sqrt[3]{{{a}^{3}}.{{b}^{3}}.{{c}^{3}}}=3abc\]
Dấu bằng khi a=b=c [TEX]\ge [/TEX] 0
Câu c Thật vậy,BĐT tương đương
\[\begin{align}
& a+b+c\ge \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ac} \\
& 2a+2b+2c\ge 2\sqrt{ab}+2\sqrt{bc}+2\sqrt{ac} \\
& (a-2\sqrt{ab}+b)+(b-2\sqrt{bc}+c)+(c-2\sqrt{ca}+a)\ge 0 \\
& {{(\sqrt{a}-\sqrt{b})}^{2}}+{{(\sqrt{b}-\sqrt{c})}^{2}}+{{(\sqrt{c}-\sqrt{a})}^{2}}\ge 0 \\
\end{align}\] (luôn đúng)
Dấu bằng khi a=b=c [TEX]\ge [/TEX] 0
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tam Cửu
Top Bottom