Toán 10 bất phương trình

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội

nvuhoang5

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2018
23
35
6
25
Phú Thọ
THPT Việt Trì
1)[tex](a+b+1)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq 9[/tex]
2)[tex](a+b)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})\geq 4 với mọi a ,b > 0[/tex]
giải chi tiết giúp e nhé
Mình làm mẫu bài 1 nhé, bài 2 tương tự
[tex](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})=1+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+1+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+1=3+(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})+(\frac{b}{c}+\frac{c}{b})+(\frac{a}{c}+\frac{c}{a})\geq 3+2+2+2=9[/tex]
Vì áp dụng bất đẳng thức cô si cho 2 số:[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
nên [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2\sqrt{\frac{a}{b}.\frac{b}{a}}=2[/tex]
Tương tự: [tex]\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\geq 2, \frac{a}{c}+\frac{c}{a}\geq 2[/tex]
 

tranthihuyen327@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười 2018
33
5
6
24
Hải Phòng
PT phan đăng lưu
ai giải giúp mình toán vecto 10
Trong mặt phẳng hệ tọa độ Oxy, cho A(1,3), B(-1,1). Tìm điểm M nằm trên trục hoành để MA^2+MB^2 đạt GTNN
 

sinh vật đáy biển

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
4
0
1
22
Thanh Hóa
Trung học phổ thông Hàm Rồng
ai giải giúp mình toán vecto 10
Trong mặt phẳng hệ tọa độ Oxy, cho A(1,3), B(-1,1). Tìm điểm M nằm trên trục hoành để MA^2+MB^2 đạt GTNN

nhận xét điểm A và B là 2 điểm nằm cùng một phía với trục Ox.
qua trục Ox lấy A'(1;-3) đối xứng với A(1;3)
Ta có: AM+BM= A'M+BM nên AM+BM nhỏ nhất khi A'M+BM nhỏ nhất và M [tex]\epsilon[/tex] Ox. ( A', M, B thẳng hàng)
phương trình (A'B); 2x+y+1=0.
nên M(-1/2;0)
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
(a+b)(1/a + 1/b)
= 1 + b/a + a/b + 1
= 2 + b/a + a/b ( 1 )
Do a ; b > 0 . Áp dụng bất đẳng thức Cô - si , ta có :
b/a + a/b [tex]\geq 2\sqrt{\frac{b}{a} . \frac{a}{b}} = 2[/tex] ( 2 )
Từ ( 1 ) ; ( 2 ) có :
2 + b/a + a/b [tex]\geq 2 + 2[/tex]
hay (a+b)(1/a + 1/b) [tex]\geq 4[/tex] [tex]( đpcm )[/tex]
:D
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Danh Nam.
Top Bottom