Toán Bất phương trình

Ngô Thanh Mai

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
21
5
31
22
Khánh Hòa
THPT Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh các bất phương trình sau vô nghiệm:
a)[tex]\sqrt{x-6}+\sqrt{3-x}\geq -4[/tex]
b)[tex](x-3)\sqrt{-x-10}> (x^{4}+1)\sqrt{x^{2}-6}[/tex]
c)[tex]\sqrt{x^{2}+1}+\frac{4}{\sqrt{x^{2}+1}}< 4[/tex]
d)[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{x^{2}-x+1}< 2\sqrt[4]{x^{3}+1}[/tex]
e)[tex]\sqrt{4x^{2}+4x+2}+\sqrt{x^{2}-6x+10}< 2[/tex]
f)[tex]x+2\sqrt{x-2}+\sqrt{x^{2}+1}-1\leq 0[/tex]
 

kkt.boys77

Học sinh
Thành viên
11 Tháng một 2018
28
9
31
23
Bình Định
THPT Nguyễn Hồng Đạo
mình nghĩ đầu tiên bạn nên tìm ĐKXĐ sau đó gải tìm x và so sánh với Đk ban đầu
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Chứng minh các bất phương trình sau vô nghiệm:
a)[tex]\sqrt{x-6}+\sqrt{3-x}\geq -4[/tex]
ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x\geq 6 & \\ x\leq 3 & \end{matrix}\right.[/tex] (Vô lí)
Suy ra bpt vô nghiệm.

b)[tex](x-3)\sqrt{-x-10}> (x^{4}+1)\sqrt{x^{2}-6}[/tex]

ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix}-x-10\geq 0 & \\ x^2 -6\geq 0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\leq -10 & \\ |x|\geq \sqrt{6} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x\leq -10[/tex]
Với [tex]x\leq -10[/tex] ta có VT < 0 ; VP > 0
Suy ra bpt đã cho vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: trunghieule2807

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Chứng minh các bất phương trình sau vô nghiệm:
a)[tex]\sqrt{x-6}+\sqrt{3-x}\geq -4[/tex]
b)[tex](x-3)\sqrt{-x-10}> (x^{4}+1)\sqrt{x^{2}-6}[/tex]
c)[tex]\sqrt{x^{2}+1}+\frac{4}{\sqrt{x^{2}+1}}< 4[/tex]
d)[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{x^{2}-x+1}< 2\sqrt[4]{x^{3}+1}[/tex]
e)[tex]\sqrt{4x^{2}+4x+2}+\sqrt{x^{2}-6x+10}< 2[/tex]
f)[tex]x+2\sqrt{x-2}+\sqrt{x^{2}+1}-1\leq 0[/tex]
c) [tex]\sqrt{x^{2}+1}+\frac{4}{\sqrt{x^{2}+1}}< 4[/tex]
Áp dụng BĐT Cô-Si ta có:
[tex]\large \sqrt{x^{2}+1}+\frac{4}{\sqrt{x^{2}+1}}\geq 2\sqrt{(\sqrt{x^{2}+1})(\frac{4}{\sqrt{x^{2}+1}})}=2\sqrt{4}=4[/tex]
[tex]\large \Rightarrow[/tex] [tex]\large PTVN[/tex]
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Chứng minh các bất phương trình sau vô nghiệm:
a)[tex]\sqrt{x-6}+\sqrt{3-x}\geq -4[/tex]
b)[tex](x-3)\sqrt{-x-10}> (x^{4}+1)\sqrt{x^{2}-6}[/tex]
c)[tex]\sqrt{x^{2}+1}+\frac{4}{\sqrt{x^{2}+1}}< 4[/tex]
d)[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{x^{2}-x+1}< 2\sqrt[4]{x^{3}+1}[/tex]
e)[tex]\sqrt{4x^{2}+4x+2}+\sqrt{x^{2}-6x+10}< 2[/tex]
f)[tex]x+2\sqrt{x-2}+\sqrt{x^{2}+1}-1\leq 0[/tex]
e)[tex]\sqrt{4x^{2}+4x+2}+\sqrt{x^{2}-6x+10}< 2[/tex]
Ta có: [tex]\large \sqrt{4x^{2}+4x+2}=\sqrt{(2x+1)^{2}+1}\geq 1(1)[/tex]
[tex]\large \sqrt{x^{2}-6x+10}=\sqrt{(x-3)^{2}+1}\geq 1(2)[/tex]
Từ [tex]\large (1)[/tex] và [tex]\large (2)[/tex] [tex]\large \Rightarrow \sqrt{4x^{2}+4x+2}+\sqrt{x^{2}-6x+10}\geq 2[/tex]
[tex]\large \Rightarrow PTVN[/tex]
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Chứng minh các bất phương trình sau vô nghiệm:

d)[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{x^{2}-x+1}< 2\sqrt[4]{x^{3}+1}[/tex]

f)[tex]x+2\sqrt{x-2}+\sqrt{x^{2}+1}-1\leq 0[/tex]
Câu d)
BPT
$\iff (\sqrt[4]{x+1}-\sqrt{x^2-x+1})^2 <0$
Câu f)
BPT
$\iff ( \sqrt{x-2}+1)^2 +\sqrt{x^2+1}<0$
Kết luận : auto vô nghiệm :v
 
Top Bottom