Toán Bất phương trình

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
bài 3)
[TEX]3mx - 2m > x+1 (1)[/TEX]
[TEX]m - 2x < 0 (2)[/TEX]
[TEX](1) <=> (3m-1)x > 2m+1[/TEX][TEX]<=> [ x > \frac{2m+1}{3m-1}[/TEX]
nếu [TEX]m > \frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]------ [ x < (2m+1)/(3m-1)[/TEX]nếu [TEX]m < \frac{1}{3}[/TEX]
------ [ vn nếu [TEX]m = \frac{1}{3}[/TEX]
(2) <=>[TEX]m > \frac{m}{2}[/TEX]
(1) và (2) có cùng tập nghiệm thì phải cùng hướng lớn , nhỏ nên ở (1) chỉ cần xét m > 1/3 để có nghiệm là x > [TEX]\frac{2m+1}{3m-1}[/TEX]
và (1) và (2) có cùng tập nghiệm khi [TEX]\frac{2m+1}{3m-1}[/TEX] = [TEX]\frac{m}{2}[/TEX]và [TEX]m > \frac{1}{3}[/TEX]
<=> { 4m+2 = 3m²-m <=> { 3m²-5m-2 = 0 <=> { m = 2 hoặc [TEX]m = -\frac{1}{3}[/TEX]
------ { [TEX]m > \frac{1}{3}[/TEX] ---------------- { [TEX]m > \frac{1}{3}[/TEX]
<=> m = 2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom